Ukraine loại bỏ ý tưởng dùng vũ lực giành lại Donetsk và Lugansk

Bộ trưởng Quốc phòng Poltorak tự tin sẽ giành lại các vùng lãnh thổ không được kiểm soát của Ukraine mà không cần dùng đến biện pháp vũ trang.

Ukraine loại bỏ ý tưởng dùng vũ lực giành lại Donetsk và Lugansk - ảnh 1
Cảnh hoang tàn tại miền Đông Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Deutsche Welle của Đức, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, Kiev không tính đến phương thức dùng vũ trang để giành lại "các vũng lãnh thổ Lugansk và Donetsk".

Đồng thời ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng vùng lãnh thổ không kiểm soát được – khu vực Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine. Ngài Bộ trưởng khẳng định: "Chúng tôi tin tưởng các khu vực Donetsk và Lugansk là lãnh thổ của Ukraine".

Ông Poltorak thông tin thêm rằng, trong chiến dịch quân sự ở phía đông nam đã có 2655 quân Ukraine hy sinh. Theo ông, trong số những người thiệt mạng có khoảng hơn 10.000 dân thường Ukraine, hơn 20.000 người bị thương, bên cạnh đó Ukraine "đã mất đi 43.000 km2 đất".

Trong tháng Tư vừa rồi, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Oleksandr Turchynov công bố lực lượng an ninh bắt đầu tiến công tại Donbas. Ông kêu gọi quân đội hãy "từng mét, từng km hướng về phía đông", và nhấn mạnh rằng "điều quan trọng là không để vượt qua biên giới".

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh Ukraine phải sẵn sàng để "giành lại" các vùng lãnh thổ ngoài sự kiểm soát của Kiev. Vào tháng Hai vừa qua, ông này cũng đưa ra tuyên bố về "kế hoạch cụ thể" của chính quyền Kiev để giành lại Donbass.

Theo lời Bộ trưởng Ukraine, các nhà ngoại giao đang phát triển kế hoạch giành lại các vùng lãnh thổ này mà "hoàn toàn không có một chút nhượng bộ nào" và ông tự cho biết mình cũng là một trong số những người đang làm việc trong kế hoạch này. Đồng thời, Ngài Bộ trưởng trấn an rằng, "việc giành lại" Donbass nên được thực hiện bằng phương tiện ngoại giao hơn là quân sự.

Giới phân tích nhận định rằng, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến đất nước giàu mạnh lên, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc, xã hội Dân chủ thực sự, quyền Tự do, Bình đẳng của nhân dân được tôn trọng. Đến khi nền kinh tế-xã hội Ukraine phát triển lên một mức độ cao hơn, văn minh hơn, đời sống của nhân dân Ukraine sung túc, hạnh phúc hơn so với nhân dân Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều