Ukraine nói về nguy cơ nếu Kiev phá vỡ thỏa thuận trên biển Azov với Moscow

Thứ trưởng Georgy Tuka thừa nhận nếu phá vỡ thỏa thuận hợp tác song phương trên biển Azov, chắc chắn Ukraine sẽ đứng trước nguy cơ không thể hoạt động vận chuyển trên vùng biển này, bởi theo luật quốc tế Nga có thể công bố chủ quyền tại đây.
Ukraine nói về nguy cơ nếu Kiev phá vỡ thỏa thuận trên biển Azov với Moscow

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Gromadsky, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine, ông Georgy Tuka cho rằng, lỗ hổng của Hiệp định về hợp tác trên biển Azov sẽ làm cho eo biển Kerch trở thành của Nga.

Quan chức này nhắc lại, sau khi chấm dứt thỏa thuận, quan hệ giữa Kiev và Moscow sẽ được điều chỉnh bởi luật hàng hải quốc tế. Theo ông Tuka, điều đó sẽ dẫn đến thực tế rằng Ukraine không thể cung cấp hoạt động vận chuyển trong khu vực.

"Nếu chúng tôi phá vỡ thỏa thuận hiện vẫn đang có hiệu lực, và chuyển sang luật quốc tế, thì Nga, trên quan điểm của họ là hoàn toàn hợp lý, sẽ công bố khu vực 12 dặm và 24 dặm dọc theo bờ biển Crimea. Như vậy, eo biển Kerch sẽ được chặn bởi các khu vực của Nga từ hai phía. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể cung cấp hoạt động vận chuyển trong tương lai? Sử dụng tàu hải quân? Rất tiếc, đó là cái chúng ta chưa có", ông Tuka giải thích.

Thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về hợp tác sử dụng Biển Azov và eo biển Kerch có hiệu lực vào năm 2004. Theo thỏa thuận, Biển Azov được giới hạn bởi đường biên giới quốc gia theo thỏa thuận song phương. Tài liệu cũng thiết lập sự tự do điều hướng các tàu phi thương mại của hai nước và xây dựng các quy tắc để các tàu vào vùng biển của các nước thứ ba.

Tình hình Biển Azov

Vấn đề sử dụng biển Azov đã trầm trọng hơn kể từ tháng 3/2018 sau khi Ukraine bắt giữ tàu đánh cá Nord với mười người Nga trên tàu. Thuyền trưởng bị buộc tội xâm nhập trái phép Crimea "vì mục đích gây hại cho lợi ích của nhà nước". Ngoài ra, vào tháng 8/2018, lính biên phòng Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu Mechanic Pogodin của Nga tại cảng Kherson.

Về phần mình Moscow gọi các hành động của Kiev là "khủng bố biển" và quyết định tăng cường kiểm tra biên giới của mình trên biển Azov.

Phía Ukraine cho rằng người Nga "đã khởi động một chính sách nghiêm ngặt về việc giam giữ và kiểm tra tàu". Đồng thời, các nhân viên kiểm soát biên giới Crimea của FSB (Lực lượng an ninh Nga) nhấn mạnh rằng họ đang tiến hành kiểm tra theo luật hàng hải quốc tế và không nhận được khiếu nại từ chủ tàu.

Bộ Ngoại giao Ukraine thừa nhận, các nhân viên biên phòng Nga không vi phạm các giao thức trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, Kiev đã tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại biển Azov và thành lập một căn cứ hải quân trong khu vực. Tuần trước, Nghị viện châu Âu kêu gọi các nhà chức trách của EU giới thiệu các biện pháp trừng phạt gia tăng chống lại Nga trong trường hợp "leo thang" trên biển Azov.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều