Ukraine nóng lòng muốn chấm dứt chiến tranh tại "tâm bão" Donbass bằng vũ lực?

Quân nhân Vitaly Averin cho rằng thỏa thuận ngừng bắn hay thỏa thuận Minsk không thể giúp Kiev kết thúc cuộc xung đột tại Donbass, mà chỉ có bằng biện pháp vũ lực Ukraine mới chấm dứt được cuộc chiến này.

Ukraine nóng lòng muốn chấm dứt chiến tranh tại "tâm bão" Donbass bằng vũ lực

Trong một tuyên bố mới đây trên kênh truyền hình OBOZ.TV, ông Vitaly Averin, một quân nhân đã tham gia chiến sự tại Donbass, cho biết: Ukraine không cần đến thỏa thuận ngừng bắn hay thỏa thuận hòa bình Minsk, thay vào đó, Kiev cần chấm dứt cuộc xung đột ở phía đông nam đất nước này bằng con đường vũ lực.

Ông Averin nói: "Chỉ khi Lực lượng vũ trang Ukraine phát động một cuộc tấn công toàn diện vào khu vực Donbass đang bị chiếm đóng thì chiến tranh mới có thể chấm dứt. Không cần phải đàm phán với kẻ thù".

Ông cũng khuyên các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass "nên bỏ tư tưởng đối đầu với chính phủ Ukraine sau khi cuộc xung đột kết thúc".

"Sai lầm" ở Donbass

Hôm thứ Hai (14/1), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, trong một cuộc phỏng vấn với đại diện Kiev tại nhóm nhân đạo Donbass, ông Viktor Medvedchuk, người trước đó kêu gọi giải quyết sớm cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, đã gọi tình cảnh phức tạp này là một sự sai lầm.

Về phần mình, ông Medvedchuk cũng nhấn mạnh vai trò của Belarus và Tổng thống Lukashenko trong công cuộc ổn định hòa bình ở Donbass.

Quân nhân Ukraine

Kế hoạch quân sự

Trước đó, cựu Trung tướng tình báo đối ngoại Ukraine, Vasily Bogdan trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thông tin, tiết lộ rằng Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đang thực hiện các hoạt động quân sự có thể để trả Donbass về dưới sự kiểm soát của Kiev.

Ông Bogdan cũng đề cập đến xác suất xảy ra chiến tranh giữa Ukraine và Nga. Theo ông, chắc chắn sẽ không xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine trước bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Ông cho rằng Kremlin hy vọng sẽ thay đổi xu hướng chính trị ở Kiev. Tuy nhiên, cựu Trung tướng lưu ý, ngay cả sau cuộc bầu cử, bất kể kết quả của của nó thế nào thì cũng không thể xảy ra chiến tranh toàn diện Nga - Ukraine.

Từ chối chiến đấu

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên, người phát ngôn của nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk, ông Andrey Marochko cho biết, một đại đội của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhất quyết từ chối tham gia chiến sự tại Donbass.

"Theo các nguồn tin của chúng tôi, đại đội II thuộc tiểu đoàn III, lữ đoàn bộ binh cơ giới 59 đã từ chối thực hiện nhiệm vụ được giao", ông nói.

Theo nguồn tin của Lugansk, chỉ huy của đại đội "Ruslan" trong bản báo cáo của mình với bộ chỉ huy cấp cao, đã tuyên bố rằng binh sĩ dưới quyền mình không muốn tham gia chiến sự.

Cuộc xung đột ở Donbass

Kể từ mùa xuân 2014 đến nay, cuộc xung đột vũ trang ở Donbass vẫn đang tiếp diễn. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ Ukraine mới, và tuyên bố thành lập hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk. Đáp lại, Kiev bắt đầu chiến dịch chống khủng bố chống lại hai nước cộng hòa này.

Hiện tại Donbass đang có một thỏa thuận ngừng bắn năm mới, hiệu lực vào ngày 29/12. Theo đó, vào đêm giao thừa, chế độ ngừng bắn này không bị vi phạm, nhưng vào ngày 1/1, quân đội Ukraine đã bắn phá Dokuchaevsk thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều