Ukraine phản ứng gay gắt khi DPR, LPR tiến hành bầu cử người đứng đầu

Ngày 11/11, các điểm bỏ phiếu tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) của Ukraine đã được mở để tiến hành bầu cử người đứng đầu và đại biểu Hội đồng Nhân dân của các nước cộng hòa tự xưng này.

DPR, LPR tiến hành bầu cử người đứng đầu

Trong lúc này, việc bỏ phiếu bầu lãnh đạo và các đại biểu cơ quan lập pháp của hai tỉnh đòi độc lập vẫn đang diễn ra và sẽ kéo dài đến 20h00 giờ Moscow (0 giờ ngày 12/11 giờ Việt Nam). Theo thông báo, 48 quan sát viên nước ngoài đại diện cho 14 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Nga, Áo, Hy Lạp, Italy, Bỉ, Na Uy, Đức, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, các vùng Abkhazia, Nam Osetia, đã có mặt để giám sát cuộc bầu cử.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Donetsk, Olga Pozdnyakova cho biết, các điểm bỏ phiếu bầu người đứng đầu nước cộng hòa và đại biểu quốc hội DPR được mở đúng giờ từ 8h00 đến 20h00. "Tất cả 100% các điểm bỏ phiếu bắt đầu công việc của họ đúng thời gian.

Tham gia tranh cử chức người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng Lugansk có 4 ứng cử viên, trong số đó có quyền người đứng đầu nước Cộng hòa tự xưng - Leonid Pasechnik. Ứng cử viên nhận được số phiếu bầu cao nhất sẽ được coi là được bầu hợp lệ.

Tham gia tranh cử chức người đứng đầu DPR có 5 ứng cử viên. trong số đó có người đứng đầu hiện tại của DPR, Denis Pushilin. Ứng cử viên nhận được số phiếu bầu cao nhất cũng được coi là được bầu hợp lệ. Hai phong trào xã hội tham gia vào các cuộc bầu cử Quốc hội - Cộng hòa Donetsk do Pushilin đứng đầu, với đa số trong Hội đồng Nhân dân và phong trào Donbass Tự do. Quốc hội sẽ bầu 100 đại biểu, số ghế sẽ được chia theo tỷ lệ số phiếu bầu.

Phản ứng trước sự kiện trên, Kiev cho biết họ không công nhận cuộc bầu cử này. Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, các cuộc bầu cử tại 2 nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR không đi ngược lại các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tại thủ đô Paris (Pháp) trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev đang chờ đợi phản ứng từ Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada về cuộc bầu cử đang diễn ra tại hai tỉnh đòi độc lập Donetsk và Lugansk của Ukraine.

Ông Poroshenko cũng kêu gọi người dân hai tỉnh nói trên không tham gia bỏ phiếu. Tổng thống Ukraine tin rằng kết quả bầu cử ngày hôm nay tại Donetsk và Lugansk sẽ không được quốc tế công nhận vì không được thực hiện theo luật pháp Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế mới vì các cuộc bầu cử tại Donbass.

"Phản ứng đối với cuộc bầu cử giả tạo này trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine là việc gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế. Chúng tôi đã làm việc với các đối tác của mình về vấn đề này". Ngoại trưởng Ukraine đã mô tả cuộc bầu cử là "một tội ác chống lại Ukraine", ông Klimkin viết.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi từ năm 2014 sau khi Crimea sáp nhập vào Nga và xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đã cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, song Nga đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc, nhấn mạnh rằng họ không phải là một bên tham gia cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine. EU và Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các cá nhân, công ty và các thành phần kinh tế của Nga, trong khi Moscow đáp trả bằng cách hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia tham gia vào các lệnh trừng phạt chống Nga.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và thành lập Cộng hòa Nhân dân từ năm 2014. Ukraine cáo buộc Nga đứng đằng sau hai khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều