Ukraine phê duyệt chiến lược tái hòa nhập thông tin tại Donbass

Nằm trong bước thực hiện luật Tái hòa nhập Donbass, Kiev tin rằng chiến lược hòa nhập thông tin sẽ giúp cho người dân tại vùng lãnh thổ nằm ngoài tầm kiểm soát của Kiev có được hiểu biết về tình hình văn hóa, chính trị của Ukraine.

Ukraine đã phê duyệt chiến lược tái hòa nhập thông tin tại Donbass.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm (26/7), Chính phủ Ukraine đã thông qua chiến lược tái hòa nhập thông tin của các vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk nằm ngoài tầm kiểm soát của Kiev.

Chiến lược do Bộ Chính sách thông tin Ukraine phát triển đề cập sẽ khôi phục hoàn toàn việc phát sóng của công ty truyền thanh-truyền hình Ukraine nếu giải phóng được vùng lãnh thổ mà Kiev không kiểm soát được tại Donbass. Do đó, trong điều kiện giới hạn phát sóng và truy cập vào các phương tiện truyền thông khác của Ukraine, sẽ đặc biệt chú ý đến mở rộng vùng phát sóng trên mặt đất của các công ty truyền thanh-truyền hình Ukraine từ các vùng lãnh thổ được Kiev kiểm soát.

Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Chính sách thông tin Ukraine, bà Emine Japarova cho biết, chiến lược này nhằm mục đích giúp cho người dân Donbass có "hiểu biết và hỗ trợ họ nắm được về tình hình kinh tế, chính trị và văn hóa của Ukraine". Dự kiến kinh phí thực hiện chiến lược sẽ được phân bổ từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương và hỗ trợ kỹ thuật quốc tế.

Đầu năm nay, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua một đạo luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó bao gồm việc thay thế hoạt động "chống khủng bố" bằng hoạt động vũ trang. Luật cho phép Tổng thống có quyền sử dụng các lực lượng vũ trang khu vực trong thời bình để thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo chủ quyền của đất nước. Điều này sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng quân đội ở phía đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Sau cuộc đảo chính ở Ukraine xảy ra vào tháng 2/2014, hai nước cộng hoà tự xưng là Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập và tháng 4/2014, chính quyền Ukraine phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai thực thể ly khai này.

Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine liên tiếp xảy ra đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo trầm trọng. Bên cạnh đó, Kiev luôn tin rằng Donetsk và Lugansk là hai thực thể do Moscow "giật dây", với mục đích tạo ảnh hưởng đến cuộc xung đột đang diễn ra tại miền đông Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều