Ukraine sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

Đức Dũng

Tờ Kommersant cho biết việc đứt gánh quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine không nằm trong dự định của Tổng thống Poroshenko, tuy nhiên phần lớn các nghị sĩ quốc hội lại ủng hộ dự luật mới này.
Quốc hội Ukraine

Trong bài viết mới đây, tờ Kommersant đưa tin: Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) thuộc đảng cầm quyền Khối Petro Poroshenko, ông Ivan Vinnik đã đề xuất một sửa đổi luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó hàm ý phá vỡ quan hệ ngoại giao chính thức giữa Ukraine và Nga.

Các nguồn của tờ báo cho biết, phần lớn các nghị sĩ ủng hộ luật "tái hòa nhập Donbass", sẽ được xem xét đưa ra vào ngày 16/11 tới đây. Bộ luật này sẽ có hiệu lực sau khi có sắc lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, và sau đó, như tờ báo lưu ý, các cơ quan ngoại giao của Nga ở Ukraine và của Ukraine ở Nga sẽ bị đóng cửa.

Bài báo cũng tiết lộ, rằng nhiều khả năng Belarus hay Thụy Sĩ sẽ được lựa chọn trong trường hợp phải áp dụng pháp luật để đại diện cho lợi ích của Ukraine tại Nga. Các nguồn tin của tờ báo lưu ý, rằng vốn dĩ sự gián đoạn quan hệ ngoại giao với Nga không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Poroshenko.

Trước đó ngày 14/6, Tổng thống Poroshenko đã ban hành hướng dẫn dự thảo luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó bao gồm một số biện pháp và những bước đi cần thực hiện để đảm bảo sự tái hợp của Donbass và xác định tư cách pháp lý của khu vực. Đại diện Ukraine cho biết, dự luật này sẽ xây dựng một chiến lược khôi phục chủ quyền đối với các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, và sẽ nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia của Ukraine trong lĩnh vực hoạt động quân sự.

Trong tháng 4 /2014 của chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk- đây là hai khu vực tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine .

Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, khoảng hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet