Ukraine sẽ thực hiện cuộc khiêu khích “Năm mới” ở eo biển Kerch?

Chuyên gia Alexander Formanchuk cho rằng, do nhận được hậu thuẫn từ nước ngoài, Ukraine có nhiều khả năng sẽ thực hiện khiêu khích tại eo biển Kerch ngay đầu Năm mới, để khiến Nga bị bất ngờ và không kịp đáp trả.

Ukraine sẽ thực hiện cuộc khiêu khích “Năm mới” ở eo biển Kerch?

Mới đây, trả lời phỏng vấn với hãng RIA Novosti, Phó Chủ tịch hội đồng chuyên gia –tư vấn Alexander Formanchuk nhận định, với sự kích động từ nước ngoài, Ukraine có thể sẽ cố gắng thực hiện một hành động khiêu khích khác ở khu vực eo biển Kerch trước Năm mới, và Nga sẽ phản ứng gay gắt với hành động này.

Hôm thứ Tư (19/12), ông Oleksandr Turchynov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố rằng Kiev có kế hoạch thành lập một tuyến đường mới cho các tàu Ukraine qua Eo biển Kerch. Sau đó, hơn 40 thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một dự án kêu gọi tiến hành hoạt động đa quốc gia ở Biển Đen để đảm bảo tự do hàng hải.

Được biết, hôm 19/12 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine, ông Kurt Volker. Hai bên đã khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo tôn trọng tự do hàng hải ở eo biển Kerch.

Theo ông Formanchuk, hành động khiêu khích mới của Ukraine "sẽ được triển khai theo nhiều kịch bản", Kiev sẽ cố gắng "khiến Nga phản ứng dữ dội".

"Họ muốn thiết lập lại tuyến đường hàng hải cho các tàu, để chúng tôi không thể đủ khả năng đáp trả. Tôi tin rằng phía Ukraine, với sự kích động của Hoa Kỳ, sẽ cố gắng làm điều này ngay trước thềm Năm mới", chuyên gia nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích vào cuối tháng 12 tại biên giới với Nga.

Vào ngày 25/11 vừa rồi, ba tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu, đã vi phạm biên giới Nga khi tiến vào vùng biển tạm thời đóng cửa trên lãnh hải Nga và di chuyển từ Biển Đen đến Eo biển Kerch. Các tàu này bị cáo buộc có hành động nguy hiểm, không tuân thủ yêu cầu từ phía Nga.

Sau đó ba tàu Ukraine cùng với 24 thủy thủ bị bắt giữ, trong đó có ba binh lính Ukraine bị thương, phải nhập viện và được chăm sóc y tế, tuy nhiên không bị nguy hiểm đến tính mạng. Sau vụ việc, các binh lính Ukraine bị Nga truy tố vì vượt biên trái phép. Ukraine đã gọi hành động của Nga là "gây hấn", đồng thời yêu cầu Nga thả ba tàu và toàn bộ thủy thủ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều