Ukraine sợ các địa phương "nổi loạn" với sự hậu thuẫn bên ngoài sau bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Ukraine có vẻ như không được thuận lợi ngay từ khi chưa được tổ chức, các nhà chức trách nước này đang đặt biệt lo lắng về cuộc nổi loạn từ một số khu vực với sự hậu thuẫn từ các thế lực bên ngoài.

Ukraine sợ các địa phương "nổi loạn" với sự hậu thuẫn từ bên ngoài sau bầu cử

Hôm 24/8, trong bài phát biểu trên sóng kênh truyền hình "112 Ukraine", Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Georgi Tuka cho hay, có thể xảy ra nổi loạn ở một số khu vực sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào năm tới.

Ông Tuka giải thích: "Tôi có thể dự đoán điều tồi tệ nhất, từ quan điểm của tôi, đó là ngay ngày hôm sau khi có công bố về người chiến thắng, thì một, hai, hoặc ba hội đồng địa phương, không quan trọng là khu vực nào, sẽ bày tỏ quan điểm của họ: đó là chúng tôi không chấp nhận ông ta là người chiến thắng. Điều này có thể dẫn đến hành động cực kỳ tiêu cực và nó sẽ nhận được hỗ trợ từ "những người bạn bên ngoài của chúng ta".

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức tháng 3/2019, vào mùa Thu cùng năm, nước này sẽ tiến hành bầu cử quốc hội.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine Oleksandr Turchynov đã tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn những âm mưu gây bất ổn đất nước trước các chiến dịch bầu cử. Ông này cho biết, "kẻ thù đang cố gắng làm bất ổn định tình hình trong nước bằng cách gây tâm lý nản lòng, sợ hãi, và hỗn loạn, thông qua các điệp viên, những kẻ phản quốc và những kẻ được trả tiền để khiêu khích".

Về phần mình, người đại diện chính thức của Ban chỉ huy các hoạt động của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, ông Eduard Basurin cho rằng cơ quan chức năng của họ có thể khởi động một cuộc tấn công tại Donbass, để hủy bỏ cuộc bầu cử.

Một số nhà phân tích nhận định, tình hình ở Ukraine đang rất hỗn loạn, bởi thế nếu tổ chức một cuộc bầu cử trong thời điểm này thì khó có thể có kết quả trung thực, và điều đó có thể dẫn đến một cuộc nổi dậy chống chính phủ.

Nhà chính trị học Vladimir Kormilov trước đó trong một bài phỏng vấn với Sputnik cho rằng, chẳng ai ở Ukraine quan tâm tới chỉ số uy tín, bởi họ hiểu rõ cách thức cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ra sao. Theo phân tích của chuyên gia này, thì có đến hơn nửa người dân Ukraine sẵn sàng có hành động phản đối, chờ mong một cuộc nổi loạn chống chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều