Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân

Ông Artemenko đã trở thành quan chức chính phủ đầu tiên bị tước quyền công dân vì vi phạm Hiến pháp Ukraine.

Ukraine: Tác giả
Ukraine: Tác giả "Kế hoạch cho thuê Crimea" bị tước quyền công dân

Hôm 30/4 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân của mình, người đứng đầu đảng Cấp tiến Oleg Lyashko thông báo, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức tước quyền công dân của nghị sĩ Verkhovna Rada Andrey Artemenko, do ông này mang cả quốc tịch Canada. Trước đó, Văn phòng Tổng Công tố Ukraine đã yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành các thủ tục tước quốc tịch của ông Artemenko.

Ông Lyashko cho biết: "Vâng, chúng ta đã làm được! Ngày hôm nay, Tổng thống Ukraine đã ký quyết định chấm dứt tư cách công dân Ukraine của nghị sĩ Andrey Artemenko do ông này đã trở thành công dân Canada từ năm 2005".

Theo ông, "đây trường hợp duy nhất và cũng là đầu tiên sau 26 năm đất nước độc lập" một quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm vì vi phạm Hiến pháp, quy định mỗi công dân chỉ được mang một quốc tịch Ukraine.

Ông Lyashko khẳng định: "Bây giờ chúng tôi sẽ yêu cầu Quốc hội chấm dứt tư cách đại biểu của ông Artemenko trước thời hạn trong phiên họp toàn thể vào ngày 16/5 tới".

Thủ lĩnh đảng Cấp tiến cũng nói thêm rằng phe của ông dự định đảm bảo rằng tất cả các "nghị sĩ, các quan chức hoặc nhân viên an ninh mang các hộ chiếu khác ngoài hộ chiếu Ukraine, đều phải chịu trách nhiệm tương tự".

Ông Artemenko đã trở nên nổi tiếng sau khi công bố "kế hoạch" bình thường hóa quan hệ giữa Ukraine và Nga và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow. Tờ New York Times cho biết, đầu tháng Hai vừa qua kế hoạch của ông Artemenko đã được gửi tới văn phòng của ông Michael Flynn, khi ấy đang giữ chức trợ lý an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kế hoạch này bao gồm việc "rút quân đội Nga khỏi phía đông của Ukraine", cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu ở Ukraine về khả năng cho Nga thuê lại bán đảo Crimea trong một thời hạn từ 50 đến 100 năm.

Về phần mình, Điện Kremlin khẳng định, việc cho Nga thuê lại Crimea-vốn là phần lãnh thổ của nước này thực sự là vô lý.

Được biết, trước đó Tổng Công tố Ukraine đã mở một vụ án hình sự liên quan đến "tội phản quốc" của ông Artemenko.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều