Ukraine: Tân Tổng thống hứa chấm dứt ‘đổ máu' trong tuần này

Theo hãng tin AFP, hôm 8/6, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ chấm dứt tất cả những hành động gây đổ máu đã kéo dài gần hai tháng qua tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, theo AFP, ông Poroshenko không nêu chi tiết ông sẽ làm gì để khiến lực lượng ly khai ủng hộ Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn hay ông sẽ rút quân khỏi vùng Donetsk và Lugansk hay không.

Ukraine: Tân Tổng thống hứa chấm dứt ‘đổ máu' trong tuần này - ảnh 1
Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

AFP dẫn lời tân Tổng thống Ukraine sau một vòng đàm phán với đại sứ Moscow tại Kiev và một phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay: "Chúng ta phải kết thúc giao tranh trong tuần này. Đối với tôi, mỗi ngày người dân bị chết, mỗi ngày Ukraine phải trả một cái giá cao như vậy là không thể chấp nhận được”.

Ông cũng đã thẳng thừng từ chối đối thoại với những lực lượng mà ông cho là những "băng đảng và những kẻ giết người" ở miển đông Ukraine. Ông Poroshenko còn cho rằng những người này là do Nga hậu thuẫn và rằng những ai “tay chưa nhuốm máu” sẽ được cho phép trở về Nga an toàn.

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời "Phó thống đốc" Andriy Purgin của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự phong cho biết ông nghi ngờ sự chân thành của ông Poroshenko và vẫn tiếp tục huy động lực lượng của mình.

Ông Andriy nói: "Chúng tôi không biết chính xác cái mà ông Poroshenko nói liên quan đến kết thúc giao tranh là gì, nhưng chúng tôi nghi ngờ về việc ông ta sẽ rút quân…Chúng tôi đang tiếp tục huy động các tình nguyện viên bảo vệ Donetsk".

Ông Poroshenko cho biết bước đầu tiên trong kế hoạch hòa bình của ông là khôi phục lại "biên giới Ukraine để đảm bảo an toàn cho mỗi công dân Ukraine".

Hôm 7/6, trong lễ nhậm chức, ông Petro Poroshenko đã tuyên bố Crimea là của Ukraine và cam kết duy trì sự thống nhất quốc gia trong bối cảnh bất đồng quan điểm với Nga.

Trong một diễn biến khác, hôm 8/6, hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Năng lượng Nga cho biết, Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga sẽ nhóm họp vào tối ngày 9/6 tại Brussels (Bỉ) để tiếp tục thảo luận về mức giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.   

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều