Ukraine thiệt hại ra sao khi "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được vận hành?

Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp khí đốt và Thị trường khí tự nhiên Ukraine cảnh báo rằng nếu Kiev không ngay lập tức ngăn chặn thì sau khi hoàn thành, Dự án khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ khiến Ukraine thiệt hại nặng nề.

Ukraine thiệt hại nặng nề khi "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được vận hành?

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên Kênh 24, người đứng đầu Hội đồng Công nghiệp khí đốt và Thị trường khí tự nhiên Ukraine, ông Leonid Unigovsky nhận định, sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động, thì lượng vận chuyển khí quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine sẽ giảm 12-13 tỷ mét khối mỗi năm.

"Hiện giờ Ukraine cần nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc xây dựng nhánh đường ống thứ hai của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì sau khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ tiếp tục làm lượng khí quá cảnh qua Ukraine đến châu Âu giảm đi", ông Unigovsky chỉ ra.

Theo ý kiến của ông Unigovskogo, Kiev cần thu hút các đối tác nước ngoài tham gia vào việc quản lý hệ thống truyền dẫn khí của họ (GTS), và ưu tiên được dành cho các nhà khai thác từ Ý, vốn nhận được 23 tỷ mét khối khí đốt hàng năm quá cảnh qua Ukraine.

"Nhưng cơ hội duy trì lượng 70-90 tỷ mét khối qua GTS của chúng ta là rất ít. Trên thực tế, có thể đạt mức 40-60 tỷ. Đó là nếu như ngay bây giờ chúng ta giải quyết được vấn đề với các đối tác nước ngoài", ông nói thêm.

Trước đó Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã hoàn thành việc xây dựng phần hạng mục ngoài khơi của dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" với chiều dài hơn 900 km. Đường ống nằm dưới nước này chạy từ trạm nén khí Russkaya ở vùng Anapa dọc theo đáy Biển Đen đến khu định cư Kyikoy của Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Vài nét về dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt trên Biển Đen, bao gồm hai nhánh có công suất 15,75 tỷ mét khối khí. Nhánh đầu tiên được xây dựng để cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ, nhánh thứ hai là dành cho các nước Nam và Đông Nam Âu.

Theo kế hoạch, tất cả công việc sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2019. Gazprom sẽ sở hữu toàn bộ phần ngoài khơi của đường ống. Tập đoàn này cũng sẽ hoàn toàn tài trợ xây dựng cả hai nhánh. Công ty Botas của Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách việc xây dựng cơ sở hạ tầng vận chuyển khí trên lãnh thổ nước này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều