Ukraine thừa nhận khả năng mất quyền kiểm soát đối với khu vực Zakarpattia

Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng Georgi Tuka đã phải thừa nhận về khả năng mất đi Zakarpattia, một khu vực nằm giữa biên giới Hungary và Ukraine, do chính quyền Kiev không thể kiểm soát được tình trạng biến động tại đây.

Lối vào thành phố Beregovo khu vực Zakarpattia

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên tờ Obozrevatel, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine, ông Georgi Tuka lên tiếng thừa nhận:  Kiev có thể mất khu vực Zakarpattia trong tương lai.

Theo vị quan chức này, kể từ khi Ukraine giành được độc lập, ba khu vực của đất nước này là Bán đảo Crimea, Donbass và Zakarpattia đã được Kiev "xuống nước" để đổi lấy lòng trung thành của họ với chính quyền Kiev.

"Chúng tôi đã thực sự mất hai lãnh thổ, Zakarpattia thì vẫn chưa, nhưng tôi hoàn toàn đồng ý rằng chúng tôi đang mất đi những lãnh thổ không có chính sách của chính quyền trung ương", ông Tuka nói.

Bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tháng 3/2014, theo đó 96,77% cử tri Cộng hòa Crimea và 95,6% người dân Sevastopol ủng hộ gia nhập Nga. Chính quyền Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Ukraine vẫn coi Crimea là lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Về phần mình, lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea đã bỏ phiếu thống nhất với Nga một cách dân chủ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố "hoàn toàn khép lại" vấn đề Crimea.

Tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã phát động một cuộc chiến quân sự chống lại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng là Donetsk và Luhansk, là hai nước cộng hòa tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của hơn 10.000 người.

Zakarpattia là khu vực nằm giữa biên giới Ukraine và Hungary, với khoảng150.000 người Hungary sinh sống tại đây. Với tình trạng như hiện nay ở Zakarpattia thì chính quyền Hungary tỏ ra rất quan ngại cho sự an toàn cũng như cuộc sống của người dân nước này.

Mối quan hệ giữa Budapest và Kiev đang rất căng thẳng do liên quan đến luật giáo dục của Ukraine, theo đó thắt chặt việc học tập bằng các ngôn ngữ khác, không phải tiếng Ukraine. Chính phủ Hungary cho rằng luật này vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số, bao gồm nhiều người Hungary đang sinh sống tại Ukraine.

Hồi tháng 9/2018, một vụ bê bối nổ ra về vấn đề cấp hộ chiếu Hungary cho công dân gốc Ukraine tại lãnh sự quán ở Berehove, bởi luật pháp Ukraine cấm công dân mang hai quốc tịch.

Ngày 4/10, Bộ ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm, yêu cầu lãnh sự Hungary tại Berehove phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine trong vòng ba ngày. Trong một động thái đáp trả cùng ngày, Bộ ngoại giao Hungary cũng ra thông báo tương tự, yêu cầu lãnh sự Ukraine tại thủ đô Budapest phải rời khỏi Hungary trong vòng 72 giờ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều