Ukraine thừa nhận không có lính Nga ở Donetsk

Anh Tuấn (lược dịch)

Kênh 5 của Ukraine đưa tin, Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko thừa nhận quân đội Nga không tham gia vào các chiến dịch ở miền đông đất nước trong một cuộc họp báo ở Kiev.

Tướng Viktor Muzhenko đã thừa nhận rằng quân đội chính quy Nga không liên quan đến các hoạt động xung đột tại vùng Donetsk và Luhansk. “Hiện tại quân đội Ukraine chưa hề đối đầu với quân đội chính quy của Nga”, ông nhấn mạnh.

Ukraine thừa nhận không có lính Nga ở Donetsk - ảnh 1
Mặc cho những cáo buộc của chính phủ Ukraine, quân đội nước này chưa hề giao chiến với quân đội Nga trong cuộc xung đột. với quân ly khai.

Tuy nhiên, ông Muzhenko nói thêm rằng ông có nhận được thông tin về việc người dân Nga đang chiến đấu cùng với quân ly khai ở miền Đông đất nước. Đồng thời ông khẳng định rằng quân đội Ukraine đủ sức để đẩy lùi lực lượng vũ trang ở Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Davos vào ngày 21/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết có đến hơn 9.000 binh sĩ Nga chiến đấu cùng với quân của các Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng. Nga đã phủ nhận và nói đây là “sự giả tạo rõ ràng”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể xác nhận những cáo buộc này. Theo các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở hai điểm vượt biên ở biên giới Nga – Ukraine, họ không phát hiện có hoạt động quân đội ở bên kia biên giới.

Bộ Tham mưu Ukraine đã từng khẳng định: “Không có cách nào mà người ta có thể che giấu các hoạt động quân sự tại một khu vực mà cả phóng viên và các đại diện OSCE đều có thể tiến vào”.

Kể từ sau khi quân đội Ukraine mở cuộc tấn công vào lực lượng ly khai miền Đông Ukraine vào tháng 4/2014, Kiev và phương Tây đã liên tục buộc tội Nga vì đã can dự vào xung đột ở Ukraine. Những cáo buộc này bao gồm việc Moscow đã gửi quân đội và vũ khí để giúp đỡ quân nổi dậy.

Tuy nhiên, Kremlin đã bác bỏ những khẳng định này và nói rằng những buộc tội trên thiếu căn cứ xác đáng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet