Ukraine tiết lộ "kế hoạch B" dành cho Donbass

Cựu đại sứ Alexander Levchenko nhận định, nếu không thể kéo được Donbass, chắc chắn Ukraine sẽ lồng ghép cả vấn đề Bán đảo Crimea vào với Donbass, từ đó gây khó khăn cho người Nga.

Cựu đại sứ Ukraine tại Croatia, cố vấn cho Bộ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, ông Alexander Levchenko tiết lộ một kế hoạch "B" đã được đưa ra để giải quyết vấn đề Donbass.

Ông tin rằng nếu không thể kéo Donbas trở lại, thì sẽ là cần thiết để chuyển sang vấn đề "chiếm đóng" Bán đảo Crimea.

"Và khi đó tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn đối với Moscow, bởi vì vấn đề Bán đảo Crimea sẽ tự động bao gồm cả vấn đề của Donbass", chính trị gia nói với các phóng viên tờ Apostrophe.

Sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014, chính quyền Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý, theo đó hơn 95% người dân của bán đảo ủng hộ thống nhất với Nga.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các câu hỏi về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Cũng trong khoảng thời gian này, các vùng khác của Ukraine là Cộng hòa tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk cũng tuyên bố độc lập. Về phần mình, Kiev khởi động một chiến dịch quân sự chống lại các nước này, và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. 

Vào tháng Tư vừa rồi, Ukraine thay đổi định dạng chiến dịch từ "chống khủng bố" sang "chiến dịch" của "lực lượng Liên minh", và quân đội sẽ thay thế Cơ quan An ninh Ukraine trực tiếp chỉ huy hoạt động này.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Các bên đã nhiều lần đạt được thỏa thuận đình chiến, nhưng sau đó các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn tại Donbass. 

Giới phân tích nhận định, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraine và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều