Ukraine tiết lộ thời gian Mỹ chuyển giao tên lửa chống tăng Javelin

Hôm 2/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nhấn mạnh, việc Mỹ quyết định phê chuẩn bán các tên lửa chống tăng Javelin cho nước này đã giúp thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước và thời gian chuyển giao dự kiến ngay trong năm nay.

Trước đó, vào ngày 1/3, Lầu Năm Góc thông báo thương vụ bán các tên lửa chống tăng Javelin và bộ phóng cho Ukraine đã được phê chuẩn. Đây là kế hoạch mà Mỹ đã nghiên cứu từ năm 2015 nhằm giúp quân chính phủ Kiev đối phó với quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine.

“Đáng tiếc là vấn đề cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine được Mỹ cân nhắc suốt một thời gian dài. Nhưng chúng tôi đã nhận được quyết định của phía Mỹ về thời gian chuyển giao vũ khí”, ông Poltorak chia sẻ trong bài phỏng vấn với Reuters. 

“Chúng tôi có đủ khả năng để hợp tác với Mỹ và tăng cường quan hệ hợp tác trong cả lĩnh vực quốc phòng”, ông Poltorak nói thêm.

Mỹ là một trong số ít nước ủng hộ Kiev kể từ khi bán đảo Crimea thuộc Ukraine quyết định sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Cuộc nội chiến ở khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine của Mỹ được xem là đề tài mang tính nhạy cảm. Bởi điện Kremlin đã nhiều lần khẳng định việc chuyển giao các loại vũ khí cho quân đội Ukraine sẽ chỉ khiến tình hình an ninh thêm bất ổn và khuyến khích Kiev tăng cường sử dụng vũ lực.

Nga cũng phủ nhận mọi cáo buộc từ Kiev và NATO về việc hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho quân nổi dậy miền đông Ukraine chống lại quân đội chính phủ. Trong khi đó, cuộc chiến giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Ukraine vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực ngoại giao và thỏa thuận ngừng bắn. 

Còn theo ông Poltorak, số vũ khí Mỹ sắp chuyển cho quân đội Ukraine sẽ giúp chính phủ nước này ngăn chặn các cuộc tấn công mà Nga là một bên can thiệp. “Đây là lý do việc Mỹ cung cấp các loại vũ khí sát thương là vô cùng quan trọng với chúng tôi”, ông Poltorak nhấn mạnh.

“Ông Putin đã sử dụng Donbass không chỉ để huấn luyện cho các binh sĩ được triển khai tới những điểm nóng như Syria mà còn là nơi để Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới. Ông Putin còn muốn ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cáo buộc.

Dù thông tin về thời gian Mỹ chuyển giao các tên lửa chống tăng cho Ukraine chưa được công bố nhưng theo ông Poltorak, quá trình chuẩn bị đang diễn ra liên quan tới việc lựa chọn binh sĩ và khu vực an toàn lưu trữ. Khả năng hoạt động chuyển giao sẽ diễn ra trong năm nay. Theo Lầu Năm Góc, Ukraine đã đề nghị mua 210 tên lửa Javelin và 37 bộ phóng. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều