Ukraine tổn thất gì trong chiến dịch ở Donbass

Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga mới đây đã trích dẫn báo cáo của Ukraine trong tổng kết thiệt hại về kinh tế và con người trong quá trình thực hiện chiến dịch mà Ukraine gọi là “chiến dịch giải phóng Donbass” (ATO)...

Quân đội Ukraine

Theo Ria Novosti, tổn thất này là khá lớn về mặt kinh tế với chi phí tiêu tốn lên đến 50 tỷ USD và số lượng không nhỏ binh lính cũng như dân thường thiệt mạng.

50 tỷ USD là là con số do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Rusnak đưa ra. Theo ông Ivan Rusnak, tổn thất này đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc các cơ sở hạ tầng năng lượng, giao thông vận tải, các hạng mục công trình xã hội… ở Donbass bị phá hủy. Nhiều người trở thành thất nghiệp.

Quan chức quốc phòng này của Ukraine cũng nhấn mạnh thiệt hại về con người. Theo đó đã có hơn 2.700 quân nhân Ukraine thiệt mạng. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có 120 quân nhân và 47 người dân Ukraine thiệt mạng, ngoài ra còn hàng nghìn người khác bị thương.

Tuy nhiên, các con số trên chưa phản ánh đúng những gì diễn ra trên thực tế. Nó chưa tính đến số phận những con người cụ thể và các thành phố bị lực lượng quân đội Ukraine phá hủy bằng pháo binh kể từ sau khi Hiệp định Minsk-2 được ký kết.

Theo các số liệu của Liên Hợp quốc, tính từ năm 2014, đã có hơn 10 nghìn người dân thường ở Donbass thiệt mạng. Do đó, những tổn thất về kinh tế nêu trên (50 tỷ USD) cũng hoàn toàn không phản ánh đúng các tổn thất mà Ukraine phải gánh chịu. Con số này trên thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều.

Con số thiệt mạng trong binh sỹ Ukraine cũng chưa phải là con số thực tế. Con số này chưa tính đến hàng trăm vụ tự tử của các cựu binh sỹ hoặc các binh sỹ tham gia chiến trận bên phía Ukraine. Điều này trước đó đã được chính Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Aksen Avakov nhắc đến. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng nếu như chính quyền Tổng thống Poroshenko tiếp tục theo đuổi quan điểm phải giành lại Donbass và Crimea bằng mọi giá.

Các chuyên gia phân tích đang tập trung tìm hiểu tại sao Ukraine lại đưa ra con số thống kê thiệt hại vào thời điểm này. Liệu đây có phải là cái cớ để kêu gọi phương Tây tiếp tục trợ giúp Ukraine? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì trước đó, dù Tổng thống Ukraine Poroshenko đã trực tiếp đến Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ ý chưa sẵn sàng trợ giúp miễn phí, vô điều kiện cho Ukraine. Ngoài ra, trợ giúp quân sự của Mỹ cho Ukraine đã bị cắt giảm một nửa. Do đó, Ukraine hiện chỉ có lý do duy nhất để kêu gọi sự trợ giúp của phương Tây: nêu ra các con số thiệt hại để kêu gọi giúp đỡ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều