Ukraine tổng động viên, chỉ tuyển được một nửa chỉ tiêu

Quân đội Ukraine mới đây đã kết thúc đợt tuyển quân lần thứ sáu vào ngày 17/8, và các chuyên gia cho biết lần này có kết quả kém nhất so với những lần trước đó.

Được bắt đầu ngày 19/6, đợt tuyển quân kéo dài 2 tháng chỉ tuyển được 13.000 người tham gia quân đội Ukraine, tức chỉ bằng 60% con số đề ra ban đầu là 25.000 người.

Cuộc tổng động viên của Ukraine không phải nhằm mục đích nâng cao quân số của quân đội. Thực tế, những người đã từng được gọi đi nghĩa vụ quân sự vào năm ngoái sẽ bị giải ngũ và thay thế bởi những người mới.

Ukraine tổng động viên, chỉ tuyển được một nửa chỉ tiêu - ảnh 1
Nhiều người dân Ukraine đã bị yêu cầu đi lính nhằm chống lại quân ly khai.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của kết quả yếu kém trong lần tổng đông viên này là bởi tinh thần yêu nước ở Ukraine đã suy giảm.

“Cho đến cuối đợt tuyển quân, chính phủ mới chỉ kêu gọi được 13.000 người thay vì 25.000 người như trong kế hoạch”, ông Mykola Sungurovsky, Giám đốc của Bộ phận Quân sự tại Trung tâm Nghiên cứu Razumkov ở Ukraine cho biết. “Nếu chính phủ không muốn chịu trách nhiệm cho cuộc chiến, họ cũng không thể bắt người dân thay họ đi gây chiến”.

Tuy nhiên, cục phó của cục tổng động viên của Bộ Tổng tham mưu Ukraine Olexander Pravdyvets tin rằng vấn đề hiện tại không chỉ có sự thiếu lòng yêu nước.

“Những người bị gọi thường không mở cửa để chấp nhận giấy gọi. Họ bỏ việc hoặc thậm chí chạy khỏi đất nước này”, ông Pravdyvets phát biểu trong một cuộc họp ngày 18/8.

Mặc dù Pravdyvets nói rằng chính phủ không có kế hoạch thực hiện một đợt tuyển quân lần thứ 7 hoặc thứ 8 trong năm nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed cho biết, trước tình hình xung đột gia tăng, chính phủ có thể sẽ buộc phải gọi thêm người.

“Tùy thuộc vào tình hình ở miền Đông Ukraine, rất có thể sắp tới sẽ có đợt tuyển quân lần thứ 7, thứ 8 hoặc thậm chí là thứ 9”, ông Mekhed cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov từng nói, một trong những giải pháp đối với vấn đề tuyển quân của Ukraine có thể là cho toàn bộ binh sĩ chuyên nghiệp làm việc theo hợp đồng.

“Để nâng cao hiệu quả, chúng ta cần một đội quân mới, dù nhỏ nhưng chuyên nghiệp, được huấn luyện bài bản và trang bị đầy đủ vũ khí”, ông Avakov nói. “Chúng ta không thể không có quân đội chuyên nghiệp”.

Ông Yury Biryukov, cố vấn của Tổng thống Ukraine trả lời trước truyền hình rằng Ukraine chưa thể có một đội quân như ông Avakov nói. “Chúng ta sẽ mất xâp xỉ 100 tỉ hryvnia (tức khoảng 5 tỉ USD) mỗi năm. Trong khi ngân sách quốc phòng hiện tại của Ukraine chỉ có 40 tỉ hryvnia (1,8 tỉ USD), làm sao điều đó có thể trở thành hiện thực?”, ông Biryukov nói.

Trong năm 2014, đã có khoảng 100.000 người được tuyển vào quân đội sau ba chiến dịch tổng động viên. Kết quả là Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tăng từ 130.000 cho đến thành 232.000 lính. Chính phủ có kế hoạch nâng cao số binh sĩ lên fthanhf 250.000 trong năm 2015.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nội dung của báo Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh chuyên đăng những tin tức có liên quan đến Ukraine, ra đời vào năm 1995.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều