Ukraine tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân với Nga

Chủ đề trao đổi tù nhân Nga và Ukraine đang được các nhà lãnh đạo hai nước xúc tiến, tuy có những chuyển biến tích cực, song hai bên vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Nga Putin

Mới đây, Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đồng thời cũng là một trong những đại diện của Kiev trong các cuộc đàm phán tại Minsk, bà Irina Gerashchenko tuyên bố: Ukraine sẵn sàng trao trả những công dân Nga bị kết án để đổi lấy những người Ukraine đang bị Nga giam giữ.

Bà Gerashchenko cho biết, hiện có 23 người Nga đang bị kết án ở Ukraine liên quan đến các tội danh nghiêm trọng như khủng bố, giết người, tham gia chiến tranh, gián điệp. Kiev muốn trao trả những người này để đổi lấy Oleg Sentsov và những người Ukraine đang thụ án ở Nga.
"Chúng tôi đã sẵn sàng trả những người này về quê hương để đổi lấy người của chúng tôi cũng đang được Tổ quốc chờ đợi" - bà Gerashchenko viết trên trang Facebook của mình.

Mới đây trong một cuộc đàm thoại, Tổng thống Nga và Ukraine đã thảo luận về việc trao đổi tù nhân. Đây là lần trao đổi thứ hai của họ trong thời gian gần đây. Trước đó, ông Putin và ông Poroshenko thỏa thuận, rằng các thanh tra viên của cả hai nước sẽ đến thăm những người Nga bị cầm tù ở Ukraine và người Ukraine bị giam ở Nga. Sau đó, các thanh tra viên này đã trao đổi danh sách các lần thăm viếng.

Tòa án Nga kết án Oleg Sentsov 20 năm tù vì tội tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại Bán đảo Crimea, đồng phạm Alexander Kolchenko bị kết án 10 năm. Hai bị cáo nữa của vụ án này là Alexei Chirny và Gennady Afanasyev bị kết án bảy năm tù.

Hồi tháng Năm vừa rồi, người đứng đầu hãng tin RIA Novosti phiên bản Ukraine, ông Kirill Vyshinsky đã bị giam tại Kiev. Ông này bị buộc tội phản quốc và ủng hộ hai nước cộng hòa tự xưng là Lugansk và Donetsk, cũng như phải đối mặt với 15 năm tù giam. 

Tổng thống Vladimir Putin cho đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, rằng đây là một việc làm tùy tiện và Moscow cũng đã yêu cầu Kiev ngừng các hoạt động bạo lực chống lại báo chí. 

Sau đó, thư ký báo chí Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết hiện vẫn chưa thấy đề cập về vấn đề trao đổi nhà báo Vyshinsky. Đối với trường hợp Sentsov, ông Peskov lưu ý rằng, ông này đang liên quan đến cáo buộc nghiêm trọng về hành vi khủng bố, còn tình hình của ông Vyshinsky lại hoàn toàn khác: ông Vyshinsky bị giam giữ vì các hoạt động báo chí.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều