Ukraine vẫn canh cánh nỗi lo về một “cuộc xâm lược lớn”

Tổng thống Ukraine khẳng định Kiev sẽ tăng cường binh sĩ bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công của phe ly khai thân Nga ở miền đông và cảnh báo mối đe dọa về một “cuộc xâm lược lớn” vẫn hiện hữu.

Theo AP, trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Độc lập hôm 24/8, Tổng thống Petro Poroshenko nhấn mạnh Ukraine không cảm thấy tự mãn dù phần lớn lực lượng thù địch đã bị tiêu diệt. 

Buổi lễ diễu binh tại thủ đô Kiev nhân lễ kỷ niệm Ukraine tách khỏi Liên bang Xô viết 24/8/1991, có sự tham dự của hàng ngàn binh sĩ chính phủ Ukraine.  

Ukraine vẫn canh cánh nỗi lo về một “cuộc xâm lược lớn” - ảnh 1
Lễ diễu binh tại Kiev hôm 24/8 mừng Ngày Độc lập. 

“Chúng ta cần hiểu rằng chỉ một sai phạm nhỏ nhất cũng dẫn tới thất bại. Cuộc chiến giành nền độc lập vẫn đang diễn ra”, ông Poroshenko nói.  

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko không nói rõ Kiev sẽ cho điều động thêm bao nhiêu binh lính tới chiến đấu tại miền đông Ukraine trong thời gian tới. Theo nhà lãnh đạo Ukraine này, Nga đã đưa khoảng 50.000 binh sĩ tới khu vực biên giới giáp Ukraine và hỗ trợ cho phe ly khai miền đông 500 chiếc xe tăng cùng 400 khẩu pháo. 

Ông Poroshenko cho rằng chính Nga đang gây ra tình trạng bất ổn khắp lãnh thổ Ukraine cũng như gây bất hòa trong mối quan hệ giữa Kiev với các đồng minh phương Tây. 

Điều đáng nói, trong buổi lễ diễu binh hôm 24/8, quân chính phủ Ukraine không cho phô diễn các loại vũ khí quy mô lớn như hồi năm ngoái bởi Kiev đang trong giai đoạn giao tranh với phe ly khai miền đông. 

Kể từ tháng 4/2014, cuộc chiến tại miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người. Dù đang trong thời gian thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 nhưng hồi tuần trước, giao tranh đã bùng nổ dữ dội khiến 9 dân thường và binh sĩ thiệt mạng chỉ trong một ngày. Thậm chí, Kiev còn cáo buộc phe ly khai đã 82 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ trong đêm 23/8. 

Trong khi đó, chiều ngày 24/8, Tổng thống Ukraine, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã tham dự cuộc họp tại Berlin nhằm tìm kiếm giải pháp lập lại hòa bình tại Ukraine. Dù Moscow không cử đại diện tới cuộc họp này nhưng Nga khẳng định sẽ vẫn theo dõi sát sao mọi diễn biến. 

Phát biểu trước giới báo chí tại Kiev, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh đây là một cuộc họp quan trọng đối với Ukraine, Pháp và Đức để “củng cố tinh thần đoàn kết” trước khi tổ chức các cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều