Ukraine vừa đạt thỏa thuận với Mỹ phá Dòng chảy phương Bắc 2, chuyên gia nói gì?

Cục báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine đưa tin, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, Tổng thống Mỹ Trump

Trong mọi hành động của mình tại không gian năng lượng ở châu Âu, Mỹ luôn có tính đến Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) như là một dự án sẽ được thực hiện. Trong khi đó, Ukraine luôn tìm cách ngăn chặn việc xây dựng dự án này.

Nhận định trên được nhà khoa học chính trị Alexander Asafov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT.

Theo chuyên gia Alexander Asafov, phía Washington không “nói quá nhiều” vấn đề can thiệp vào dự án của Nga – Đức. Trong khi đó, Ukraine sẽ cố gắng bằng mọi cách ngăn chặn bất kỳ cam kết nào có liên quan đến Moscow.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Các bên đồng ý rằng dự án này đang phá hoại an ninh và ổn định năng lượng của châu Âu. Ngoài ra, ông Perry đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Poroshenko. Người đứng đầu nhà nước Ukraine ghi nhận việc thực hiện thành công một số dự án chung trong ngành công nghiệp điện hạt nhân, cũng như việc cung cấp than của Mỹ cho Ukraine.

"Chúng ta đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chống lại dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng, đặc biệt, bằng cách mở rộng cơ hội cung cấp khí đốt hóa lỏng từ Mỹ", ông Poroshenko nói.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng khẳng định rằng Kiev quan tâm đến việc thu hút các công nghệ hiện đại và áp dụng kinh nghiệm cho sự phát triển hiệu quả nguồn dự trữ dầu khí hiện có. Ông cũng lưu ý tầm quan trọng của hợp tác với Hoa Kỳ để tăng cường an ninh năng lượng của Ukraine.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham gia của công ty Gazprom từ phía Nga cùng 5 công ty của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh - Hà Lan và 2 công ty của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án này sẽ dẫn khí từ Nga sang Đức bằng hai đường ống được đi ngầm dưới biển Baltic, bỏ qua vai trò trung chuyển của Ukraine. Mỗi năm, các đường ống này sẽ cung cấp khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga cho các quốc gia châu Âu.

Ukraine là quốc gia phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, vì đánh mất vai trò trung chuyển khí đốt giữa Nga và châu Âu mà nước này hiện đang nắm giữ. Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine đang đàm phán để gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, vốn sẽ đáo hạn vào cuối năm 2019.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều