UNESCO Việt Nam trao bằng bảo trợ Cụm di tich Đền - Chùa Gám ở Nghệ An

Di tích lịch sử văn hoá Đền - Chùa Gám được UNESCO Việt Nam trao Bằng bảo trợ có nhiều ý nghĩa; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

Cụm di tích Đền - Chùa Gám nhìn từ trên cao.

Ngày 30/3, (tức ngày 14/2 Âm lịch), UBND huyện Yên Thành phối hợp với trụ trì chùa Chí Linh tổ chức Khai lễ đền, chùa Gám năm 2018 và đón Bằng bảo trợ của UNESCO Việt Nam.

Di tích lịch sử văn hoá đền, chùa Gám nằm trong quần thể Khu du lịch tâm linh sinh thái rú (núi) Gám, thuộc xã Xuân Thành, một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo mang tính độc đáo của huyện Yên Thành, (Nghệ An).

Chùa được xây dựng vào thời Trần thuộc phái Trúc Lâm, thờ Phật Thích Ca mâu ni và các chư vị Bồ tát. Đền là nơi thờ các vị thiên thần, nhân thần có công bảo quốc hộ dân.

Hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương đến tham dự lễ hội.

Hàng năm, từ ngày 13 - 15/2 (Âm lịch), địa phương tổ chức lễ hội truyền thống, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước trong quần chúng nhân dân, thu hút hàng vạn người dân và tăng ni, phật tử đến tham dự.

Lễ hội Đền – Chùa Gám năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/3 đến hết ngày 31/3 (tức ngày 13 đến ngày 1/2 năm Mậu Tuất) với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc như: Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước thần, lễ đại tế và tổ chức các trò chơi dân gian (đẩy gậy, đập niêu, cờ người...) thi đấu thể thao, biểu diễn tuồng, chèo cổ...

Bên cạnh đó, lễ rước thần từ Đền - Chùa Gám lên Đền Rú Gám và trở về với sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương là điểm nhấn quan trọng của lễ hội.

Tổ chức Unesco Việt Nam trao bằng bảo trợ cho Cụm di tích Đền - Chùa Gám.

Với những giá trị văn hóa lịch sử to lớn, năm 2018, cụm di tích Đền - Chùa Gám đã vinh dự được đón nhận bằng bảo trợ của tổ chức UNESCO Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2017, cụm di tích này cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh.

Việc di tích lịch sử văn hoá Đền - Chùa Gám được UNESCO Việt Nam trao Bằng bảo trợ có nhiều ý nghĩa, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp và quảng bá di tích, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều