Ung thư gan soán ngôi đầu bảng tấn công người Việt, nguyên nhân không ngờ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y San Diego – thuộc Đại học California đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc kéo dài với triclosan, một thành phần phổ biến trong xà phòng và chất tẩy rửa sẽ có khả năng gây xơ gan và ung thư gan ở chuột thí nghiệm.

 

Ung thư gan đang soán ngôi đứng đầu bệnh ung thư phổi tấn công đàn ông Việt 

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới, bệnh có xu hướng gia tăng. Trước đây ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta song theo số liệu thống kê mới nhất năm 2018 ung thư gan đã thay thế vị trí này. Cụ thể, cả nước ghi nhận hơn 19.500 ca mắc mới ung thư gan, trong khi ung thư phổi là hơn 16.700 ca. 

Đáng lưu ý đây cũng là loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu cho cả hai giới. Đa số bệnh nhân đến khám khi đã ở giai đoạn muộn. Thời gian sống trung bình không quá một năm. 60% đến viện khi đã ở giai đoạn trung gian và tiến triển, tỷ lệ được phát hiện sớm rất thấp.

Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ. Hầu hết những người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính (xơ gan), gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc,…

Ngoài ra, còn có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống trong đó phải kể đến tình trạng lạm dụng rượu bia, lối sống ít vận động...

Năm 2014, các nhà khoa học thuộc Đại học Y San Diego – thuộc Đại học California đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc kéo dài với triclosan, một thành phần phổ biến trong xà phòng và chất tẩy rửa sẽ có khả năng gây xơ gan và ung thư gan ở chuột thí nghiệm.

Chất này chưa được chứng minh là gây ung thư gan ở người. Song nó đã và đang được giám sát bởi Cục quản lý dược phẩm Mỹ để xác định xem liệu nó có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe không.

Các chuyên gia cảnh báo, ung thư gan có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sường phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt. Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới. Tuy nhiên, bệnh không khó phát hiện. Cách đơn giản, không độc hại là tầm soát bằng siêu âm, có thể phát hiện được các khối u tương đối nhỏ.

Theo tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư gan chữa được nếu phát hiện sớm. Có rất nhiều cách chữa trị phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u, ghép gan, nút mạch gan bằng hóa chất, xạ trị, hóa trị…

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan tùy thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Trong đó phẫu thuật loại bỏ phân gan chứa u là cách điều trị triệt căn quan trọng nhất trong số các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay. Nó thường được khuyến cáo là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân nếu còn chỉ định. Điều trị nhắm trúng đích thường được chỉ định khi các phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, nút hóa chất động mạch gan… không còn chỉ định.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều