Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư vú đang là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ và đứng thứ 4 ở tỷ lệ tử vong do ung thư. Bác sĩ cho biết việc phát hiện sớm chính là chìa khóa vàng trong điều trị ung thư vú.

PGS Phạm Cẩm Phương khám cho bệnh nhân

Tại buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú của Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai, PGS Phạm Cẩm Phương cho biết, theo Globocan 2012 thì ung thư phổi đứng sau ung thư gan; đến giờ thì ngược lại, ung thư gan hàng đầu, ung thư phổi đứng thứ hai.

Tại Trung tâm, PGS Phương cho biết bệnh nhân đến khám điều trị đầu tiên là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Theo PGS Phương, ung thư là các khối u ác tính trong cơ thể, có sự tăng sinh theo mật độ các tế bào, bình thường tế bào tăng sinh và sẽ chết theo chu trình nhưng tế bào ung thư không chết và hình thành ung thư.

Nhiều nguyên cứu chỉ ra nguyên nhân bệnh ung thư liên quan tới các yếu tố như di truyền, yếu tố môi trường sống như ăn uống, tiếp xúc với hoá chất độc hại.

Một số loại ung thư liên quan tới vi khuẩn, vi rút như ung thư gan do vi rút viêm gan B, C, ung thư cổ tử cung liên quan nhiều đến vi rút HPV.

Chia sẻ về ung thư vú, PGS Phương cho biết hiện nay bệnh nhân tới khám ung thư vú đã tăng rõ rệt nên số ca mắc ung thư vú được phát hiện càng tăng lên. Theo Glocoban 2018, tỷ lệ ung thư vú đứng đầu về tỷ lệ mắc mới và đầu thứ tư về tỷ lệ tử vong ở nữ giới. 

Hiện nay bệnh nhân ung thư vú đang trẻ hóa, nếu bệnh nhân đến sớm vẫn có cơ hội điều trị khỏi bệnh và chi phí ít tốn kém.

Bác sĩ Phương nhấn mạnh dấu hiệu của ung thư vú đó là có khối u ở vú, thay đổi da trên vị trí khối u, thay đổi hình dạng núm vú, chảy dịch đầu vú, hạch nách sưng to, đau vùng vú.

Ung thư vú cũng do các yếu tố từ bên ngoài như môi trường sống, hóa chất độc hại, hút thuốc lá, ngoài ra ung thư vú cũng có yếu tố do tuổi tác và do gen.

Với người có mẹ, con gái, chị em gái bị ung thư vú có đột biến gen BRCA 1 và BRCA 2 thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn nên cần đi sàng lọc ung thư vú sớm hơn. Tại Việt Nam, PGS phương cho biết nghiên cứu về gen BRCA1 và BRCA 2 chưa có nhưng trên thế giới người ta đã chỉ ra rằng những người mang gen này thì có nguy cơ ung thư vú di truyền cao hơn.

Phụ nữ tuổi càng cao nhất là phụ nữ từ 40 tuổi trở đi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn phụ nữ dưới 40 tuổi.

Ngoài ra, những phụ nữ có tiền sử chiếu xạ vào vùng ngực, có tiền sử bị ung thư trước đó ví dụ như phụ nữ đã bị ung thư một bên vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng, có hành kinh sớm trước tuổi 12 và mãn kinh muộn sau 55 tuổi, phụ nữ mang thai muộn hơn 30 tuổi, không mang thai, không có con bú thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

GS Mai Trọng Khoa – Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, điều lo ngại và sợ nhất là tỷ lệ tử vong do ung thư ngày càng tăng lên, tỷ lệ mắc cũng tăng. Tuy nhiên chỉ riêng ung thư vú, tỷ lệ tử vong và mắc cao nhưng đến nay nhờ áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị đã làm giảm tỷ lệ tử vong ung thư vú, đặc biệt là chữa khỏi hoàn toàn ung thư vú.

GS Khoa khẳng định, với ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong giảm rõ rệt.

Với sự ra đời của Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú, GS Khoa chia sẻ câu lạc bộ sẽ là không gian cho người bệnh chia sẻ thông tin, thầy thuốc với bệnh nhân, bệnh nhân với bệnh nhân và cộng đồng.

Làm sao tăng cường phát hiện sớm và giảm tử vong: quan trọng nhất là phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác, hoàn toàn có thể chữa khỏi với chi phí rẻ nhất, nhưng để phát hiện bệnh sớm thì trong cộng đồng phải hiểu được việc sàng lọc ung thư vú.

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều