Ứng xử với đồng nghiệp thích “tám”

Trong môi trường công sở, chắc hẳn sẽ có người nói nhiều, thích “tám chuyện”. Nếu phải làm việc cùng người như vậy, bạn sẽ cư xử ra sao để vẫn có thể tập trung vào hiệu quả công việc?

Trong môi trường công sở, chắc hẳn sẽ có người nói nhiều, thích “tám chuyện”. Nếu phải làm việc cùng người như vậy, bạn sẽ cư xử ra sao để vẫn có thể tập trung vào hiệu quả công việc?

Ứng xử với đồng nghiệp thích “tám” - ảnh 1

Dưới đây là một số cách giúp bạn “kìm hãm” đồng nghiệp nói nhiều trong dài hạn:

Sẵn sàng "phòng thủ"

“Nếu thấy người nói nhiều sắp đến gần, hãy tạo “hàng rào phòng thủ” tại chỗ làm việc của bạn. Bạn có thể đặt ví, túi xách, áo khoác hoặc chồng giấy ở ghế bên cạnh hoặc xung quanh bàn làm việc của bạn để họ không lưu lại chỗ bạn hàng giờ”, Richie Frieman - tác giả cuốn Hồi đáp và những cách khác để nuôi dưỡng sự nghiệp, tư vấn.
Nói: “Xin lỗi, tôi sắp có cuộc điện thoại quan trọng trong vài phút nữa”
 
Frieman đề nghị cách này để ngăn cản người nói nhiều có thể tới chỗ làm việc của bạn. Hoặc hãy nói “Tôi đang bận” sẽ khiến đồng nghiệp mất hứng “buôn chuyện” với bạn. Và đừng quên theo sau đó là câu “Tôi sẽ gặp anh/chị sau nhé”.

Nhờ đồng nghiệp nói nhiều một số việc


Nếu có thời gian để “tám chuyện”, anh/cô ấy có thể làm thêm một số việc khác. Do đó bạn hãy nhờ anh/cô ấy làm việc gì đó như kiểm tra lại bản báo cáo, photo tài liệu… Nếu anh/cô ấy đồng ý, bạn đã thành công. Còn nếu anh/cô ấy từ chối bởi đang có việc bận, hẳn anh/cô ấy sẽ quay trở lại công việc mà không làm phiền bạn nữa.

Hẹn gặp sau giờ làm việc
 
Lời mời “Cậu có muốn đi “nhậu” sau giờ làm không?” có thể là một cách hay để giảm thời gian lãng phí năng suất của bạn trong khi vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Đồng thời, người đồng nghiệp kia sẽ biết bạn thoải mái “tám chuyện” sau giờ làm nhưng không phải trong lúc làm việc.

Đứng dậy khi thấy đồng nghiệp nói nhiều đến

Điều này làm giảm khả năng họ sẽ ngồi xuống và ở lại chỗ làm việc của bạn lâu hơn bạn muốn. Hoặc bạn có thể tiếp tục làm việc, liếc qua anh/cô ấy và nói rằng dự án của bạn đang trong giai đoạn nước rút cần hoàn thành.

Nói cách khác, ngôn ngữ cử chỉ của bạn cần thể hiện rằng bạn không thể “tám chuyện” lúc này. Mặt khác, nếu bạn quay ghế và đối mặt với đồng nghiệp thích “tám chuyện”, bạn cho phép anh/cô ấy nói, nói và nói không ngừng.
 
Nếu tất cả những biện pháp trên đều không có tác dụng…

Đã đến lúc phải đối mặt trực tiếp với đồng nghiệp phiền toái của bạn. Đó có thể là một cuộc nói chuyện khó khăn nhưng đừng ngại, hãy khéo léo để không khiến anh/cô ấy phật lòng.

Sau một cuộc đối thoại trực tiếp, cởi mở và chân thành, chắc chắn đồng nghiệp nói nhiều sẽ biết ý hơn để không làm phiền người khác.

(Theo Careerbliss)

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều