Uống rượu nhiều năm người đàn ông bị vỡ thực quản, máu chảy ồ ạt

Bị xơ gan do nhiều năm uống rượu nhưng không điều trị triệt để đã khiến ông H. bị vỡ tĩnh mạch thực quản, máu chảy thành tia.

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân P.Đ.H. 53 tuổi, trú tại Hà Giang vào viện trong tình trạng xanh xao da, niêm mạc nhợt, nôn ra máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân tự nhiên xuất hiện nôn ra máu và đi ngoài phân lỏng khoảng 1 tuần, ra máu tươi 1 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân được gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa ngay đến phòng nội soi tiêu hóa. Khi máy nội soi tiến vào đến thực quản qua tâm vị bắt gặp điểm chảy máu liên tục thành tia. Các bác sỹ tiến hành thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu.Tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân giãn rất nhiều (độ III) các bác sỹ cần tới 04 vòng cao su mới có thể cầm máu.

Sau khi thắt các búi giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản tình trạng chảy máu thực quản đã được kiểm soát nhưng bệnh nhân đang trong tình trạng sốc mất máu nên được truyền máu liên tục và chuyển ngay đến khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết thêm: bệnh nhân có tiền sử xơ gan nhưng không điều trị thường xuyên kèm theo đái tháo đường tuyp II.

Các bác sĩ khuyến cáo với những bệnh nhân bị xơ gan cần điều trị tích cực, liên tục và không uống rượu, bia. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch và thực hiện theo đúng những lưu ý của bác sỹ điều trị. Đặc biệt, khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời, nếu thời gian không được cấp cứu kéo dài quá lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều