USAID hỗ trợ sáng kiến “Chí” để giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác

Sáng 28/8, Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

 

Đại diện các Tổ chức phi chính phủ, Ban Tuyên giáo, VCCI ... tham gia tọa đàm tại buổi lễ khởi động

Sáng kiến  “Chí” hay “Sức tại Chí” là một sáng kiến truyền thông xã hội giảm cầu tiêu thụ sừng tê giác thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi nhằm thay đổi hành vi các sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp xã hội của các nhóm người sử dụng. Với hỗ trợ của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của ASAID, giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” sẽ tiếp tục góp phần giảm nhu cầu này thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi dựa trên các nghiên cứu nhằm truyền thông giúp thay đổi hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu.

Theo  đó, nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại Châu Phi và đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng. Việt Nam đã có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã trong đó phải kể đến việc ban hành Bộ luật hình sự mới với các quy định tăng nặng mức hình phạt đối với các hành vi sở hữu và buôn bán các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác. Theo khảo sát người tiêu dùng do IPSOS thực hiện năm 2017 cho thấy hơn một nửa số người dử dụng sừng tê giác nói rằng họ sử dụng sừng tê giác trong vòng 6 tháng qua. Phân tích chi tiết kết quả khảo sát năm 2017 cho thấy có một sự khác biệt về việc sử dụng sừng tê giác giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo đó số người sử dụng sừng tê giác tăng tại TP Hồ Chí Minh nhưng tiếp tục giảm tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Craig Hart- Quyền giám độc USAID tại Việt Nam cho biết: Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới nhằm chống lại tội phạm động vật hoang dã và chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm bất hợp pháp từ động vật hoang dã.

N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều