Ưu ái cấp 15ha đất cho vợ Bí thư huyện, hàng loạt cán bộ vướng vòng lao lý

Do có hành vi xác nhận trong hồ sơ để cấp 15ha đất trái quy định cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), hàng loạt cán bộ huyện này vừa bị cơ quan chức năng khởi tố, tạm giam để điều tra.

Khu đất nhà ông Mạnh, bà Thoại đã được trồng cao su.

Vung bút ký bừa, nhiều cán bộ vướng vòng lao lý

Chiều 21/2, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đã chính thức phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 cán bộ công tác tại huyện Tuy Đức.

Các bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Ngọc Kha (nguyên Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tuy Đức hiện là Phó Ban Dân vận huyện Tuy Đức); Nguyễn Thành Tuân (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tíh, huyện Tuy Đức hiện là Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy Đức); Trần Trọng Đại (Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk R’Tíh) và Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tuy Đức.

Những cán bộ này bị khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cơ quan chức năng, cả 4 cán bộ trên đã có hành vi xác nhận hồ sơ để cấp quyền sử dụng 15ha đất cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh) trái quy định của pháp luật.

Đây là đất bà Thoại nhận giao khoán theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP (ngày 8/11/2005) của Chính phủ (Nghị định về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh).

Cùng hành vi giống 4 cán bộ nói trên, sáng 21/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với hai ông Nguyễn Thành Trí (Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, nguyên Phó trưởng Phòng TN&MT kiêm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức) và Nguyễn Thành An (nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức, hiện là cán bộ địa chính xã Quảng Tâm).

Nguyên Bí thư Huyện ủy sai phạm rất nghiêm trọng

Đường bê tông vào khu rẫy nhà ông Mạnh.

Về cá nhân ông Trần Đình Mạnh, trước đó đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật bằng hình thức cắt tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2008 - 2013, 2013 - 2015, 2015 - 2020.

Theo UBKT tỉnh ủy Đắk Nông, với trách nhiệm là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (nhiệm kỳ 2008-2013, nhiệm kỳ 2013-2015), ông Trần Đình Mạnh có khuyết điểm, vi phạm như sau: Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và để nhiều cán bộ cấp phó, cấp dưới của mình vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngoài ra ông Mạnh đã để cho cán bộ cấp dưới làm sai trong việc hợp thức hóa hồ sơ để vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác và được cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tổng diện tích 15,7ha) từ diện tích đất mà gia đình ông thuê của Nhà nước; thiếu gương mẫu, có biểu hiện vun vén cho gia đình trong việc bổ nhiệm con và em ruột khi chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ và trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định.

Nghiêm trọng hơn ông Mạnh còn có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc cho chủ trương, quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn đi ngang qua đất chỉ có 03 hộ dân canh tác, trong đó có đất gia đình ông Mạnh dẫn đến hiệu quả không cao, gây thất thoát tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông nhận định: Vi phạm của ông Trần Đình Mạnh là rất nghiêm trọng, làm mất niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hiện vụ việc liên quan đến ông Mạnh đang được các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ các sai phạm của từng tập thể, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều