Uỷ ban ATGT Quốc gia: Các bến xe phải công khai kế hoạch bán vé xe Tết

Trước tình trạng người dân chen lấn, chờ chực thời gian dài vẫn không mua được tấm vé xe khách về quê đón tết, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã đề nghị các bến xe tại TP.HCM phải công khai thông tin.

Xe thương hiệu hút khách

Những ngày qua, nhu cầu người dân mua vé xe ô tô khách về quê đón Tết từ bến xe miền Đông (TP.HCM) đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung tăng cao, nhiều hãng xe khách có thương hiệu như Bình Tâm, Phương Trang,Thuận Thảo, Hoàng Long… được nhiều người lựa chọn vì chất lượng phục vụ tốt, an toàn cao.

Theo ông Thượng Thanh Hải – Phó giám đốc Bến xe miền Đông, kể từ 20/1, thời điểm bến xe bán vé xe Tết do các hãng ủy thác lượng vé bán ra không được bao nhiêu. Tính đến ngày 30/1 mới chỉ có khoảng 600 vé được bán ra. Như vậy có thể thấy người dân không mặn mà lắm đối với loại vé này, phần vì quãng đường xa, phần vì chất lượng phương tiện.

Uỷ ban ATGT Quốc gia: Các bến xe phải công khai kế hoạch bán vé xe Tết - ảnh 1
Khu vực bán vé ở Bến xe miền Đông

Trong ngày 31/1, hàng ngàn người tập trung tại khu vực bán vé của  hãng xe khách Phương Trang (Công ty Cổ phần Vận tải và dịch vụ du lịch Phương Trang) lấy số thứ tự, chờ lấy vé. Do hãng xe này chưa công bố đầy đủ thông tin, kế hoạch bán vé phục vụ phù hợp đã dẫn đến tình trạng người dân chờ chực, xếp hàng kéo dài, thậm chí ngất xỉu vẫn không mua được vé.

Phương Trang không có kế hoạch vận tải phục vụ hành khách cụ thể nên gây khó khăn cho Bến xe miền Đông trong việc tổ chức, phối hợp. Từ đó dẫn đến tình trạng chen lấn, lộn xộn trong khu vực bán vé của hãng Phương Trang.

Trao đổi về sự việc trên, ông Đặng Trọng Hiền – giám đốc điều hành công ty Phương Trang cho biết, để người dân thuận tiện hơn trong việc mua vé, phía công ty đã có điều chỉnh trong hình thức bán vé. Cụ thể là áp dụng cho người dân đặt vé trước qua email. Tuy nhiên, dù cố gắng nhưng với hàng ngàn người có nhu cầu thì nhà xe không thể đáp ứng đủ.

“Trong vài ngày tới, công ty sẽ đưa ra hướng khắc phục để làm sao trong khả năng đáp ứng được nhu cầu vé xe cho người dân mà không xảy ra tình trạng chen lấn, mất trật tự”, ông Hiền nói.

Công khai thông tin

Cũng theo Phó giám đốc bến xe miền Đông, sở dĩ lượng vé ủy thác bán chậm vì ngoài xe khách, “gánh nặng” đi lại dịp Tết của người dân đã được ngành hàng không và đường sắt chia sẻ. Bên cạnh đó tâm lý xe muốn đi xe thương hiệu của người dân vẫn còn nhiều. Một số hãng sau khi thuê thêm xe cũng đã tiếp tục bán.

Uỷ ban ATGT Quốc gia: Các bến xe phải công khai kế hoạch bán vé xe Tết - ảnh 2
Ông Thượng Thanh Hải - Phó giám đốc Bến xe miền Đông

Sáng nay 2/2, ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các hãng xe khách phải công khai kế hoạch phục vụ, bán vé  xe Tết trên các tuyến khai thác. Như thông tin về hành trình chuyến, thời gian bán vé, tổng số vé đã – chưa bán từng ngày…cho người dân được biết.

Các thông tin phải được công bố từng ngày trên các phương tiện thông tin hoặc trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp. Chất lượng xe, lượng vé còn trên từng tuyến và dịch vụ của các đơn vị vận tải.

Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị, giao Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm an toàn giao thông như xe ô tô vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định, lấn tuyến, thu quá giá vé niêm yết, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ…

TIN LIÊN QUAN
Phương Nguyễn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều