Ủy ban KHCN & MT Quốc hội sẽ yêu cầu các Bộ, Hà Tĩnh báo cáo vụ nổ tại Formosa

N. Huyền

Xung quanh về vụ nổ ở Formosa Hà Tĩnh vào đêm 30/5, sáng nay bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh đã có những chia sẻ với báo giới.
Ủy ban KHCN & MT Quốc hội sẽ yêu cầu các Bộ, Hà Tĩnh báo cáo vụ nổ tại Formosa - ảnh 1
ĐBQH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH- CN & MT  Lê Hồng Tịnh 

Chưa nhận được báo cáo cụ thể về vụ việc

ĐB Lê Hồng Tịnh cho hay, chưa nhận được báo cáo cụ thể về vụ việc mà mới chỉ nghe thông tin qua báo chí, mạng xã hội. Tuy nhiên, sau sự cố này, Ủy ban sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan như Bộ Công thương, Bộ TNMT… phải báo cáo để xem nguyên nhân là vì do kỹ thuật hay vì lý do gì.

“Hôm nay tôi sẽ về trao đổi với anh Hà (Phó Chủ nhiệm UB phụ trách lĩnh vực môi trường) để chỉ đạo việc này”- ĐB Lê Hồng Tịnh nêu.

ĐB Lê Hồng Tịnh cũng cho biết thêm, sau sự cố môi trường biển năm 2016, Quốc hội có đưa dự án này vào giám sát đặc biệt. Riêng Bộ TNMT kiểm soát rất chặt chẽ bằng các biện pháp như làm thêm hồ sinh học. Đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra, là bài học phải rút kinh nghiệm cho nên các bộ ngành phải quan tâm đặc biệt.

Trả lời câu hỏi, cho phép Formosa đi vào vận hành có thể góp phần vào chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 trong khi  Uỷ ban  Kinh tế  thẩm tra có báo cáo thận trọng về môi trường ở đây, Ủy ban KH – CN & MT có ý kiến gì về việc này?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh cho rằng, việc cho phép vận hành Formosa thì các bộ liên quan như Công Thương, Tài nguyên Môi trường là những cơ quan tham mưu quan trọng, báo cáo cho Chính phủ. Hy vọng Formosa góp phần vào tăng trưởng tất nhiên trên cơ sở đủ điều kiện.

“Qua việc này các bộ ngành cũng báo cáo, Chính phủ thấy đủ điều kiện nên đưa vào dự báo. Việc này đã được kiểm soát chặt chẽ. Nếu dự án hoạt động tốt sẽ đóng góp đáng kể vào ngân sách, tăng trưởng. Việc đã xảy ra là đáng tiếc. Dự án này đầu tư vốn 10 tỷ USD nên nếu hoạt động sẽ là dự án công nghiệp nặng đầu tàu trong phát triển công  nghiệp của Việt Nam”- ĐB Lê Hồng Tịnh chia sẻ.

ĐB Tịnh cũng chia sẻ, các thành viên của Ủy ban đã vào tận nơi, giám sát tận nơi. Những yêu cầu đưa ra phía Formosa làm cũng rất tích cực, hợp tác tốt để khắc phục các lỗi còn tồn tại.

Mới vận hành thì có thể có trục trặc nhất định

“Mới vận hành thì cũng có thể có trục trặc nhất định. Liên quan tới sự cố lọc bụi thì cũng có thể xảy ra trong thời điểm đầu vận hành. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể báo cáo của Hà Tĩnh về sự cố lần này. Chúng tôi sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo.

Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là đoàn đại biểu Hà Tĩnh. Nếu muốn giám sát bên trong thì chỉ cần thông báo với phía doanh nghiệp là họ hợp tác. Qua việc xảy ra sự cố đó họ thấy không thể xem thường vấn đề môi trường, nên các đoàn của Quốc hội vào giám sát thì họ rất tạo điều kiện, cởi mở để mọi người biết nắm quy trình vận hành của nhà máy”- ĐB Lê Hồng Tịnh nói.

“Bản chất của các nhà máy thép làm sát cảng, biển nhiều do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng...  Nguyên nhân sự cố Formosa hơn một năm trước chủ yếu do thi công súc rửa, tuy nhiên nhà máy này chưa hoạt động, khi hoạt động tuân thủ các điều kiện về môi trường không vấn đề gì.

Mình nói phát triển bền vững thì không phải mình ưu tiên chạy theo tăng trưởng mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường. Thủ tướng đã yêu cầu tăng trưởng phải trên cơ sở phát triển bền vững, bảo vệ môi trường”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet