Vải thiều Bắc Giang đã có mặt ở hơn 30 nước

Tính đến thời điểm hiện tại, quả vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Thái Lan, Úc,… với 87.000 tấn tiêu thụ.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang đến thời điểm ngày 25/6, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh là 183.836 tấn. Trong đó, vải sớm 43.570 tấn (đã tiêu thụ hết), vải chính vụ 140.266 tấn. Dự kiến còn khoảng 10-15 ngày nữa là hết vụ.

Vải tươi được tiêu thụ khắp toàn quốc. Những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị như Coop.Mart, Big C, Happro…

Về xuất khẩu, quả vải đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Thái Lan, Úc,… với 87.000 tấn.

Đặc biệt là thị trường Trung Quốc, theo thống kê tại các cửa khẩu báo về ước sản lượng vải thiều xuất qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Cốc Nam Lạng Sơn đến ngày 25/6 khoảng 45.000 tấn; Tại cửa khẩu Lào Cai ước lượng vải thiều xuất khẩu qua là 33.500 tấn; Tại cửa khẩu Hà Giang với số lượng ít khoảng 3.000 tấn; Cửa khẩu quốc tế Móng Cái Quảng Ninh khoảng 5.000 tấn. Tổng sản lượng vải thiều xuất qua các cửa khẩu khoảng 86.500 tấn.

Còn xuất khẩu thị trường khác là trên 500 tấn.

Hiện có 178 thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân xuất hàng sang thị trường Trung Quốc; tổng số điểm cân trên toàn tỉnh đến nay còn trên 500 điểm cân trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn là trên 394 điểm.

Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, giá vải năm nay tương đối ổn định. Giá vải thiều ngày 25/6 dao động từ 5.000 - 25.000 đồng/kg, giảm so với ngày 24/6; giá vải (loại đẹp) thu mua xuất khẩu vẫn đạt từ 15.000-25.000 đồng/kg.

Đầu vụ có thời điểm vải sớm lên đến 35-40.000 đồng/kg. Còn vải thiều dao động từ 12-25.000 đồng/kg. Hiện nay giá vải cuối vụ ổn định ở mức 5.000-20.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Bắc Giang, mùa vải năm nay, vải thiều chất lượng cao mang thương hiệu Lục Ngạn đang tiêu thụ thuận lợi, giá cao tại các Hệ thông phân phối và các chợ đầu mối. Giá bán tương đối ổn định, không có hiện tượng ép cân, ép giá. Việc xuất khẩu tại các cửa khẩu diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Do có sự chuẩn bị, các sản phẩm phụ trợ như đá, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng khan hàng và tăng giá như các năm.

Các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua tránh hiện tượng gian lận thương mại, lùi cân, ép giá và kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phụ trợ đảm bảo ổn định giá.

Từ đầu vụ, công tác tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá bán hiện tại tương đối ổn định , người dân trồng vải đã có lãi.

Bên cạnh đó, vẫn còn gặp một số khó khăn như tại một số điểm cân tập trung vẫn xảy ra tình trạng tắc đường vào buổi sáng. Theo phản ánh của một số người dân bán vải, vẫn còn tình trạng lùi cân nhiều (4-6kg/100kg), đến nay đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp sai phạm.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều