Vai trò của báo chí Quảng Ninh với sự phát triển của tỉnh

Lê Khang

Cùng với ba cơ quan truyền thông lớn của tỉnh là Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Ninh và Báo Hạ Long, Quảng Ninh hiện có 30 cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các báo Trung ương, bộ, ngành và tỉnh bạn.

Có lẽ chưa bao giờ người ta nhận rõ vai trò quan trọng của báo chí như hiện nay. Báo chí tham gia và góp tiếng nói vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Báo chí Quảng Ninh trong hành trình của mình đã chứng minh vai trò là cánh tay đắc lực trong sự phát triển mang tính đột phá của tỉnh.

Vai trò của báo chí Quảng Ninh với sự phát triển của tỉnh - ảnh 1
Phóng viên ghi lại hình ảnh tại cuộc tìm kiếm các công nhân bị kẹt trong lò than năm 2015

Không chỉ tuyên truyền, cổ vũ những điều tốt đẹp, phát huy sức mạnh của toàn dân, cổ vũ, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình, các nhân tố mới của đời sống xã hội, báo chí Quảng Ninh còn mạnh mẽ đấu tranh chống tiêu cực, phê phán những thói hư tật xấu. Trong công cuộc xây dựng và gìn giữ hình ảnh vịnh Hạ Long đối với bạn bè trong nước và quốc tế, chính báo chí đã là lực lượng tiên phong và tích cực nhất trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh vịnh Hạ Long, con người và vùng đất Hạ Long. Cũng trong công cuộc ấy, lại chính báo chí lên tiếng, đưa ra công luận những vấn nạn như: "chặt chém", phớt lờ quy định gây mất an toàn, chèo kéo, bán hàng rong, cò du lịch…, những "con sâu làm rầu nồi canh" trong môi trường kinh doanh du lịch Hạ Long, để xử lý, làm trong sạch hình ảnh du lịch Hạ Long, lấy lại niềm tin yêu của du khách.
Tại các công trường xây dựng trên cao hay trong các công trường khai thác than trong lò sâu, những điểm "nóng" trên địa bàn tỉnh đều có dấu chân của những người làm báo Quảng Ninh. "Chúng tôi xác định cần dấn thân để có những tác phẩm hay. Không chỉ tôi mà rất nhiều phóng viên trẻ đều không ngần ngại nắng mưa, đến các vùng sâu, vùng xa, những nơi nguy hiểm trong bão lũ... để đưa đến công chúng những hình ảnh, những câu chuyện đời sống chân thực nhất, truyền đi những thông điệp để cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động đẹp" - đó là lời khẳng định của nhà báo trẻ Nguyễn Đỗ Quang - Đài PTTH Quảng Ninh.
Trong trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7/2015, cùng với các lực lượng cứu hộ, trên khắp các ngả đường trong tỉnh, nơi nào có ngập lụt, có mưa lũ, có tai nạn hay thương vong, là ở đó có mặt những nhà báo. Tác nghiệp trong những điều kiện khó khăn, khi ô tô không thể vào được những vùng ngập lụt phải đi bộ hàng vài km, khi đôi chân cả ngày ngâm trong nước, trong bùn ngập lụt, khi nước mưa ngấm vào cơ thể lạnh buốt, để rồi lại "cắm cúi" quay, chụp lại được những hình ảnh trong giờ phút gian nan, chứng kiến những khi ấy, có lẽ ai đó mới hiểu được sự hy sinh lặng thầm của những người làm báo. 
công nhân
"Làm báo là phải đi sâu, đi sát vào thực tiễn, là phải ở cùng dân, làm cùng dân, như vậy mới hiểu, mới cảm thông để viết và tiếng nói mới có sức thuyết phục". Đó là điều rút ra sau chuyến đi thực tế 3 tháng tại huyện Bình Liêu của nhà báo trẻ Nguyễn Thanh Tùng (Báo Quảng Ninh).
Không chỉ vậy, những người làm báo Quảng Ninh còn có năng lực, nghiệp vụ báo chí vững vàng. Tham dự giải báo chí quốc gia 2014 báo chí Quảng Ninh có 4 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, và đã có 2 tác phẩm đạt giải chính thức với 1 giải A, 1 giải C. Mùa giải 2015,  tác phẩm “Nhất thể hoá chức danh ở Quảng Ninh – Khi nghị quyết là cuộc sống” của tác giả Lan Hương, Thuỳ Linh - Báo Quảng Ninh  tiếp tục đoạt giải C. “Đây là 2 mùa giải thành công nhất trong việc tham dự giải báo chí quốc gia của báo chí Quảng Ninh. Điều này khẳng định những sáng tạo, sự gắn bó của báo chí Quảng Ninh với những đột phá, đổi mới của vùng đấy Quảng Ninh, đồng thời khẳng định kỹ năng tác nghiệp, chất lượng nghiệp vụ của báo chí Quảng Ninh ngày một được nâng cao, đội ngũ ngày một trưởng thành” – Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Ninh Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định.
Quảng Ninh đang bước những bước dài, năng động, vững vàng và đầy táo bạo trong sự nghiệp phát triển với việc cụ thể hóa bằng các đề án: Đề án “Phát triển KT-XH nhanh, bền vững; Đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh và thí điểm xây dựng hai khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”, trong đó vận dụng sáng tạo 3 khâu đột phá chiến lược vào sự phát triển của Quảng Ninh như: Chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; Xây dựng chiến lược và quy hoạch; Phát triển nguồn nhân lực; sáng tạo trong huy động vốn, trong các hình thức đầu tư, trong việc làm đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng, Hạ Long-Vân Đồn, sân bay Vân Đồn; các khu vui chơi, nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp cao, trong xây dựng nông thôn mới; đưa điện lưới ra các đảo; Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và tinh giản bộ máy, biên chế”, xây dựng chính quyền điện tử, các trung tâm hành chính công… Và báo chí Quảng Ninh lại tiếp tục đồng hành cùng tỉnh, lớn mạnh cùng sự phát triển của tỉnh nhà.
Quảng Ninh đặt niềm tin vào mình - những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng. Niềm tin đó cũng là đòi hỏi, là thách thức đối với tất cả những người làm báo Quảng Ninh, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức người làm báo, khắc phục khó khăn, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của người làm báo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet