Vai trò của báo chí trong hoạt động phòng chống tội phạm rửa tiền

Trong công tác đấu tranh với loại hình tội phạm rửa tiền, các cơ quan thông tấn báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, cho các ngành, các cấp lãnh đạo…

Mục đích là nhằm tạo dư luận cùng tham gia ngăn chặn và đẩy lùi loại hình tội phạm này.

Với chức năng tuyên truyền, phản biện xã hội, báo chí thời gian qua đã quan tâm thông tin, tuyên truyền tác hại của tội phạm rửa tiền và những phương cách ứng phó tới người dân, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người đọc Nhiều phóng viên đã chủ động có được những nguồn tin “mật” trước cả cơ quan điều tra, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận.

Vai trò của báo chí trong hoạt động phòng chống tội phạm rửa tiền  - ảnh 1
Ảnh: giaoduc.net

Tuy nhiên, theo nhiều người có kinh nghiệm báo chí, những phản ánh ấy còn khá đơn điệu, mang tính thời vụ. Việc thông tin, tuyên truyền chưa nhiều, phản ánh chưa đi sâu vào bản chất của tội phạm rửa tiền, mối liên hệ của tội phạm rửa tiền quốc tế và trong nước. Các tác phẩm báo chí còn chưa phân định rạch ròi giữa tội phạm nói chung với các hoạt động rửa tiền nói riêng...    

 Thực tế, dù tội phạm rửa tiền đang diễn biến ngày càng tinh vi và khó phát hiện, đặc biệt là tội phạm rửa tiền sử dụng công nghệ cao nhưng dường như nhận thức ứng phó của các ngành chức năng Việt Nam còn rất chậm chạp. Một số nơi, thậm chí cả những tổ chức tài chính, ngân hàng còn rất mơ hồ với sự biến đổi mau chóng của loại tội phạm này, từ đó việc ứng phó còn lúng túng, bị động. Đây là một vấn đề mà các chuyên gia Cục Thông tin đối ngoại và Cục Phòng chống rửa tiền đều thừa nhận vẫn còn yếu kém, bất cập.

 Việc lúng túng trong tuyên truyền hoặc tuyên truyền thiếu thuyết phục và chưa sát với thực tế có nhiều nguyên nhân. Có thể là do vấn đề tội phạm rửa tiền còn khá mới mẻ ở Việt Nam, cũng có thể do báo chí chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này? Mặt khác, thông tin không được cung cấp đầy đủ, thiếu chuẩn xác cũng khiến việc tuyên truyền không khỏi rời rạc, tản mạn.

 Để tạo ra phong trào sâu rộng trong xã hội thì cần thiết phải triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các tầng lớp nhân dân và vận động toàn dân cùng tham gia vào công tác này. Trong đó, công tác tập huấn cho giới báo chí về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan chuyên trách nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn đề này. Việc mở nhiều lớp tập huấn báo chí là một trong những nỗ lực lớn của Ngân hàng Nhà nước và thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống rửa tiền.

 Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ tại buổi tập huấn báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đã đề cao phẩm chất đạo đức người làm báo trong việc đấu tranh, ngăn chặn hành vi rửa tiền và nhấn mạnh: Việc có thể nhận diện được các đối tượng tội phạm cũng như những hành vi phạm tội trong lĩnh vực này để đưa ra trước công luận là vô cùng khó khăn, đòi hỏi những người làm báo vừa phải nắm vững các quy định của pháp luật, vừa phải có sự nhạy cảm, sắc bén, tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ, khó khăn và đặc biệt phải có “tâm sáng”, “bút sắc”, “lòng trong” cùng rất nhiều kỹ năng, nghiệp vụ khác. Các nhà báo viết về lĩnh vực tài chính-ngân hàng cần thận trọng trong việc đưa tin, bài bởi đây là lĩnh vực rất nhạy cảm, có thể làm chao đảo nền kinh tế.

Mỗi cán bộ quản lý báo chí, các phóng viên đều phải nâng cao phẩm chất và bản lĩnh chính trị; có kiến thức tốt về pháp luật, có phương pháp tiếp cận về công tác phòng chống tội phạm rửa tiền một cách khách quan, trung thực. Đặc biệt mỗi phóng viên phải tự trau dồi tính chuyên nghiệp, phương pháp, cách thức hành nghề một cách khoa học, sự hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ, cơ chế vận hành của tội phạm rửa tiền mới có thể đương đầu, tiến tới đẩy lùi tội phạm nguy hiểm này.

 

TIN LIÊN QUAN

Thủy Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều