Vai trò của tổ chức đoàn thể trong công tác phòng, chống mại dâm ở Bạc Liêu

Nếu phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội sẽ kéo giảm đáng kể nạn mại dâm. Đây là thực tế đã được chứng minh tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong kế hoạch số 111/KH-UBND về phòng chống mại dâm giai đoạn 2017 – 2020 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu ban hành ngày 18/10/2017 mới đây, nội dung nhấn mạnh sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó là phát huy vai trò, trách nhiệm của các ban ngành và các tổ chức đoàn thể nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng chống mại dâm.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu đã đề ra nhiều giải pháp như thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đội ngũ lãnh đạo của Đảng ở các cấp và đảng viên tham gia công tác phòng chống mại dâm.

Ngoài ra, chính quyền thành phố còn tăng cường nguồn lực về con người, kinh phí cho công tác phòng chống mại dâm, ưu tiên cho các địa bàn có nguy cơ cao và diễn biến phức tạp. Từng bước xã hội hóa công tác phòng chống mại dâm, huy động sự tham gia của các tổ chức, cộng đồng và các cá nhân trong công tác này. Tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội khác tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng ngừa, giảm thiệt hại, giảm phân biệt đối xử, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm.

Cùng với đó, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu còn tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ký và thực hiện các cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm; tăng cường công tác kiểm tra của cơ quan, chính quyền cơ sở, của đội kiểm tra liên ngành thành phố về thực hiện phòng chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng cơ sở kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mại dâm; tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản về địa bàn, đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm. Đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm; điều tra, khám phá các vụ án, triệt phá các tổ chức tội phạm liên quan đến mại dâm, giải cứu nạn nhân.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến mại dâm từ cấp cơ sở. Xét xử nghiêm minh tội phạm liên quan đến mại dâm, có các biện pháp bảo vệ nạn nhân trong quá trình truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến mua bán người vì mục đích mại dâm, nhất là với các nạn nhân là trẻ em…

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Bạc Liêu vận động hỗ trợ gạo cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Báo điện tử Bạc Liêu)

Trên thực tế, ngoài những mô hình, giải pháp phù hợp thì phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội kéo giảm tình trạng mại dâm. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Bạc Liêu đã xây dựng nhiều mô hình và đây được xem là các giải pháp mang tính căn cơ góp phần bảo vệ, chăm sóc chị em phụ nữ không bị hoàn cảnh đẩy đưa đi vào con đường mua bán dâm.

Đó là các câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, câu lạc bộ đồng đẳng những người bị nhiễm HIV, tổ hỗ trợ phụ nữ nghèo, tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm vay vốn… Các mô hình, câu lạc bộ trên đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, giúp nhiều chị có việc làm, thu nhập; không bị lôi cuốn, hoặc do hoàn cảnh đẩy đưa để vướng vào các tệ nạn xã hội, nhất là mại dâm.

Từ những kết quả đó cho thấy, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm hay để tạo sinh kế bền vững và môi trường thuận lợi cho chị em phụ nữ có điều kiện phát triển phải được xem là một trong những giải pháp phòng ngừa mại dâm cần được ưu tiên hàng đầu.

Theo kế hoạch về công tác phòng, chống mại dâm từ nay đến năm 2020, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu phấn đấu hàng năm có 100% xã, phường tổ chức và duy trì thường xuyên các hình thức tuyên truyền (tọa đàm, họp chi, tổ, hội, nhóm, gia đình, cộng đồng dân cư...) về phòng chống mại dâm phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế.

Đến năm 2020 tất cả xã, phường xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng chống mại dâm lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội (chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tội phạm mua bán người và các chương trình khác có liên quan).

Đấu tranh, triệt phá, xử lý các vụ việc được phát hiện liên quan đến hoạt động mại dâm và một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức (nhà nghỉ, cơ sở karaoke, cà phê, massage... và các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm khác).

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều