Vẫn chưa thể kết án vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Đúng như kế hoạch, hôm nay (28/8), TAND quận Long Biên tiến hành xét xử vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. Nhưng phiên tòa lại bị hoãn lần 2 vì vắng mặt những người có nghĩa vụ liên quan.

Sáng 28/8, TAND quận Long Biên, Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề. Hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, quê Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (người quản lý nhà mở tại chùa Bồ Đề) hầu tòa về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Tuy nhiên, do vắng anh Vũ Xuân Trường – bố đẻ của cháu Phạm Gia Bảo (tức Cù Nguyên Công, bị hại trong vụ án).

Vẫn chưa thể kết án vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - ảnh 1
Chùa Bồ Đề nơi xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, tại phiên tòa cũng vắng mặt những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Nguyễn Văn Vũ, Phạm Đức Hữu. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử lại, vẫn chưa được HĐXX ấn định.

Vụ mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội xảy ra vào năm 2014. Từ đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Long – người làm thiện nguyện tại chùa Bồ Đề về việc cháu Cù Nguyên Công (là bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) bị bán. 

Công an vào cuộc và xác minh làm rõ vụ án.

Theo điều tra, năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà (26 tuổi, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường (31 tuổi, quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn.

Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề. Sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn chị Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang là quản lý nhà trông trẻ ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Anh Nguyễn Thành Long thường xuyên tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Anh Long gặp và rất yêu quý con chị Hà nên đã xin nhà chùa cho nhận là cha đỡ đầu của cháu bé, rồi đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu Giang ở Đông Hưng, Thái Bình). Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen biết Trang. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Do cần tiền để chi tiêu, Trang đồng ý. Trang cho Nguyệt biết anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng. Chính vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé.

Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công. Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa. Đến ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang rồi nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý.

Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết. Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Vẫn chưa thể kết án vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - ảnh 2
Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang hai đối tượng liên quan đến vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.

Tại cơ quan điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.

Liên quan đến cháu Cù Nguyên Công, hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, quê Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em theo Điều 120, Khoản 1 – BLHS.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8/7, TAND quận Long Biên đã trả hồ sơ cho Viện KSND quận Long Biên đề nghị tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Nguyệt. Theo đó, cơ quan tố tụng đã nhận được đơn tố cáo của 2 bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Vì vậy, các cơ quan tố tụng cần tiến hành điều tra bổ sung thêm để làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo này, xác định rõ hành vi vi phạm của Nguyệt, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều