Vấn đề Biển Đông: Việt Nam đề nghị các bên thượng tôn pháp luật

"Duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là nghĩa vụ trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực...", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Chiều ngày 4/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, một số phóng viên trong và ngoài nước đã đặt câu hỏi đề nghị Người phát ngôn cho biết bình  luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong sự kiện tàu khu trục USS Decatur của Mỹ áp sát 2 thực thể Gaven và Gạc Ma (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép thành 2 hòn đảo nhân tạo) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ cũng như việc tàu chiến Trung Quốc tiến lại gần các tàu chiến của Mỹ tại khu vực này hôm 30/9 vừa qua. 

Trả lời câu hỏi của báo chí, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

VN tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là nghĩa vụ trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực.  Các quốc gia nên có trách nhiệm đóng góp có xây dựng và tích cực cho mục tiêu chung trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế".

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển này, Người phát ngôn cho biết thêm: "Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở BĐ và khu vực.

Như tin Infonet đã đưa, hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã "xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc" vào ngày 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

Trong khi đó, hôm 30/9, tàu khu trục USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Hải quân Mỹ khẳng định, tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động của tàu Luyang buộc tàu USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Hôm 4/10, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh, Mỹ sẽ không lùi bước trước những hành động mà Washington xem là trò bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu hoạt động trên vùng biển theo quy định của luật pháp quốc tế cũng như để đảm bảo lợi ích của quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, Reuters dẫn lời ông Pence.

TIN LIÊN QUAN

Lam Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều