Vận hành hồ chứa thủy điện lớn nhất Nghệ An để cắt giảm lũ cho vùng hạ du

Trước dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa rất to, cảnh báo lũ trên các sông. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã Lệnh cho Nhà máy thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Hồ chứa nước thủy điện Bản Vẽ tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Ngày 28/7, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ về Lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ (tại huyện Tương Dương) cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Theo đó, tính đến 10h sáng 28/7, mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn là 3,09m, (dưới báo động I là 2,31m). Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 18h ngày 28/7 là 1.207m3/s, mực nước tại hồ cùng thời điểm là 190,18m.

Để cắt giảm lũ cho vùng hạ du, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An lệnh cho Công ty thủy điện Bản Vẽ phải xả nước qua công trình với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, kể từ khi mực nước hồ đạt 192,5m.

Công ty thủy điện Bản Vẽ sẽ tiến hành xã nước bắt đầu từ 9h ngày 30/7/2018.

Thời điểm bắt đầu vận hành từ 9h ngày 30/7/2018, và sẽ xả với lưu lượng từ 340m³/s đến 1000m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Khi mực nước hồ Bản Vẽ gần đạt đến mực nước dâng bình thường, Công ty thủy điện Bản Vẽ vận hành tăng dần lưu lượng xả sao cho khi mực nước ở hồ đạt đến mức dâng bình thường thì lưu lượng nước về hồ bằng lưu lượng nước xả qua công trình.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung Bộ và cảnh báo lũ lớn trên các sông ở khu vực trong những ngày tới.

Tỉnh Nghệ An đề nghị các địa phương vùng hạ du thông báo kịp thời cho người dân biết để phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Trước việc Nhà máy thủy điện Bản Vẽ sẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và các Sở, ban, ngành… thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông…biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời, rà soát phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều