Văn Phòng KT- VH Việt Nam tại Đài Bắc Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh

Hiện có khoảng 500.000 người Việt Nam và những người mang dòng máu Việt đang ở Đài Loan. Cùng với cộng đồng người Indonesia, cộng đồng người Việt đang ngày càng giữ vai trò quan trọng tại Đài Loan.

 

Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế- văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) - ông Nguyễn Anh Dũng  phát biểu tại buổi lễ

Tối 31/8, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

Tại buổi Lễ, các đại biểu được thưởng thức những tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm nét văn hóa Việt Nam và các món ăn truyền thống hương vị Việt. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của  hơn 600 khách mời là đại diện các cơ quan Chính quyền Đài Loan; Văn phòng các nước tại Đài Bắc; Các doanh nghiệp Đài Loan đang hợp tác đầu tư tại Việt Nam; Các doanh nghiệp Việt Nam tại Đài Loan và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại Đài Loan.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế- văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) - ông Nguyễn Anh Dũng đã điểm lại chặng đường lịch sử khó khăn nhưng hết sức vẻ vang của dân tộc trong 73 năm qua. Chủ nhiệm văn phòng cũng đã nêu bật những thành tựu to lớn của đất nước Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; đồng thời nhấn mạnh những kết quả tích cực về hợp tác song phương Việt - Đài trên các lĩnh vực trong thời gian qua.

Theo đó, trong những năm gần đây Đài Loan liên tục là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam, là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam. Cùng với việc Đài Loan thúc đẩy "Chính sách hướng Nam mới", hoạt động hợp tác trao đổi trên các lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và môi trường… giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Trong đó, đối với thị trường lao động, theo thống kê, tại Đài Loan hiện có khoảng 170.000 lao động người Việt Nam đang làm việc; 100.000 cô dâu người Việt; cùng khoảng 50.000 du học sinh. Ngoài ra, trong mỗi gia đình hôn phối giữa cô dâu người Việt và chú rể Đài Loan, trung bình lại có 2 con, nên sẽ có khoảng 200.000 đứa trẻ được sinh ra mang dòng máu của cả hai bên. Như vậy, có khoảng 500.000 người Việt Nam và những người mang dòng máu Việt đang ở Đài Loan. Cùng với cộng đồng người Indonesia, cộng đồng người Việt đang ngày càng giữ vai trò quan trọng tại Đài Loan.

Ông Từ Tư Kiệm, đại diện Chính quyền Đài Loan phát biểu đã nhấn mạnh những nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán giữa hai bên, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong quá trình thực thi "Chính sách hướng Nam mới", đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của hơn 100 ngàn cô dâu người Việt vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại Đài Loan.

Bắt đầu từ năm 2018, Tiếng Việt, cùng với 6 ngôn ngữ khác của khu vực Đông Nam Á sẽ chính thức trở thành một môn học ở bậc phổ thông tại các khu vực của Đài Loan. Hai ngôn ngữ được chú trọng nhất là tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Cụ thể, chương trình dạy và học các ngôn ngữ trên được chia ra làm 2 cấp. Cấp 1 kéo dài từ khi các em 6 tuổi đến khi 12 tuổi. Lúc này, chương trình là bắt buộc, mỗi tuần 1 tiết, kéo dài 40 phút. Giai đoạn tiếp theo từ 13 đến 18 tuổi, ngôn ngữ này sẽ là môn tự chọn. Số lượng học phần và thời gian học như thế nào sẽ do các em tự quyết định.

Trước đó, trả lời báo VietnamPlus, ông Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội khẳng định phía Đài Loan hết sức coi trọng cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở trên lãnh thổ này. Bởi theo ông Thạch Thụy Kỳ thì cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Đài Loan  cũng được coi là nguồn tài sản lớn của đất nước này.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều