Vào danh sách quốc gia muốn gia nhập NATO, Ukraine vẫn “không có cửa”?

Ngày 10/3, NATO đã trao cho Ukraine quy chế quốc gia có nguyện vọng gia nhập nhập liên minh, chính thức công nhận ý nguyện của Kiev trở thành thành viên đầy đủ của khối quân sự này.

Ukraine chính thức vào danh sách quốc gia muốn gia nhập NATO (Ảnh minh họa)

Trước đó, hôm 9/3, theo thông tin trên website của tổ chức, NATO đã đưa Ukraine vào danh sách các nước mong muốn là thành viên NATO, cùng với Bosnia và Herzegovina, Gruzia và Macedonia.

Đây là bước đầu tiên dọn đường cho việc một quốc gia gia nhập NATO. Trở thành thành viên NATO được xác định là một mục tiêu ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Kiev hiện nay. Song giới chuyên gia nhận định, mục tiêu này khó đạt được trong vòng 20 năm tới.

Trước đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine Irina Gerashchenko cho biết, NATO đã công nhận Ukraine là quốc gia-nghiên cứu sinh trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

"Điều này rất quan trọng. NATO đã công nhận cơ chế quốc gia nghiên cứu sinh của Ukraine! Chúng ta đang từng bước đến với tư cách thành viên đầy đủ trong liên minh!" , Gerashchenko viết trên Facebook.

Hồi tháng 12/2014, các nghị sĩ Ukraine đã thông qua sửa đổi luật, trước đó bảo đảm rằng Ukraine là một quốc gia không tham gia khối. Đến tháng 6/2016, việc gia nhập liên minh chính thức được công nhận là mục tiêu trong chính sách đối ngoại của nước này.

Theo thỏa thuận giữa Kiev và Brussels, đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo các lực lượng vũ trang phải tương thích đầy đủ với quân đội các nước NATO.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Ukraine “ít có cửa” gia nhập NATO. Theo Tạp chí Forbers, Ukraine không thể mang lại bất kỳ lợi ích nào cho NATO. Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không trở nên mạnh hơn với sự tham gia của nước này, song quan hệ với LB Nga vẫn sẽ bị đe dọa.

Bình luận trên tờ Forbes, chuyên gia Doug Bandow cho rằng việc NATO kết nạp Ukraine là một ý tưởng không tốt, do đó Mỹ cần khẩn trương bác bỏ ý tưởng này.

Việc Ukraine gia nhập NATO sẽ trở thành một "lỗ đen an ninh khổng lồ cho NATO và Hoa Kỳ". Thay vì làm tăng nguy cơ đối đầu với Nga, phương Tây nên "dứt khoát từ chối Ukraine gia nhập NATO".

"Về mặt an ninh, Ukraine - một "hố đen" và nếu kết nạp nước này vào Liên minh NATO thì cũng sẽ không giúp tăng cường sự bảo vệ đối với người Mỹ. Vì vậy, đối với Liên minh sẽ tốt hơn nếu kiên quyết đóng cửa đối với Kiev và xua tan mọi ảo tưởng của nước này…", tác giả Doug Bandow đánh giá.

Theo Bandow, NATO cần kết nạp các thành viên mới chỉ khi thành viên đó có khả năng làm tăng sự an toàn của toàn Liên minh. NATO tuyên bố rằng các thành viên của Liên minh cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ nhất định… và Kiev còn xa mới đạt được các tiêu chuẩn của họ.

"Ukraine là ứng cử viên rất xấu để làm thành viên với những lý do chính trị cũng như an ninh", Bandow khẳng định.

Trên danh nghĩa dân chủ, Tổng thống Ukraine hiện hành lên nắm quyền nhờ "cuộc cách mạng đường phố". Tuy nhiên, nếu gia nhập NATO, Ukraine sẽ trở thành một "lỗ đen an ninh khổng lồ cho NATO và Hoa Kỳ".

"Việc Kiev gia nhập NATO sẽ dẫn Ukraine đến cuộc xung đột với Moscow mà trong đó Washington không có chỗ. Mỹ không quan tâm đến cuộc xung đột với một cường quốc hạt nhân, đặc biệt khi lợi ích của Nga là nghiêm túc và rõ ràng", tác giả nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều