Vatican đã nhìn ra những mối đe dọa lớn trong thế kỷ 21

Đại sứ Nga tại Vatican khẳng định rằng, dù đôi lúc Nga và Vatican có những phương pháp tiếp cận khác nhau đối với các vấn đề của thế giới, song ý nghĩa hành động của cả hai bên đều tương đồng và có cùng mục đích.

Vatican đã nhìn ra những mối đe dọa lớn trong thế kỷ 21 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Đại sứ Nga tại Vatican Alexander Avdeev cho biết: cả Nga và Vatican đều có cùng tầm nhìn chung về thế giới và số phận tương lai của nó, cũng như về các mối đe dọa lớn đối với thế giới trong thế kỷ 21.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi có cùng điểm chung trong tầm nhìn về các mối đe dọa và nguy hiểm của thế kỷ XXI. Đó là một điều cốt yếu đưa chúng tôi xích lại gần nhau.

Đầu tiên, cần đề cập đến mối đe dọa của bất kỳ hình thức khủng bố nào - tội phạm, tôn giáo, ly khai. Mối đe dọa thứ hai là sự suy yếu của chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, một mối nguy hiểm cụ thể là buôn bán ma túy và sự phân chia thế giới thành tầng lớp người giàu và người nghèo. Chúng tôi đều nhìn thấy mối nguy hiểm của sự bất bình đẳng kinh tế -xã hội và chủ nghĩa khủng bố, những thứ gây ra làn sóng di cư ồ ạt - một trong những thách thức nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta".

Ông Avdeev lưu ý: "Về mặt cá nhân, tôi muốn nhấn mạnh về điểm chung trong phương pháp tiếp cận của Nga và Vatican trong một vấn đề quan trọng như việc duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học, vi khuẩn học và sinh học cũng như công nghệ tên lửa. Vatican, với sự kiên trì đáng ngưỡng mộ, đã không ngừng thúc đẩy ý tưởng duy trì các chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, ông cũng không loại trừ trường hợp Moscow và Toà Thánh có thể có "các phương pháp khác nhau" để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như việc Vatican ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, đã được thông qua tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 12/2016, còn Nga đã tự tách ra khỏi thỏa thuận này.

Đại sứ khẳng định: "Tuy nhiên, ý nghĩa trong hành động của chúng tôi đều là một và tương đồng với nhau. Tòa thánh Vatican nói rằng cần phải loại bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng trên cơ sở giữ gìn sự bình đẳng và không thể tách rời an ninh. Và Tổng thống Nga cũng đã lưu ý đến khía cạnh này khi bình luận về thỏa thuận trong cuộc họp báo thường niên của mình".

Ông Avdeev cũng đề cập đến lo ngại của cả Nga và Vatican về sự nguy hiểm trong vấn đề toàn cầu hóa mà không có sự kiểm soát, vốn gắn bó không thể tách rời với các giá trị tân tự do.

Nhà ngoại giao đi đến kết luận: "Trong thực tế, chủ nghĩa tân tự do trực tiếp mâu thuẫn với chủ nghĩa tự do. Chủ nghĩa tân tự do tập trung hoàn toàn vào các vấn đề và quyền lợi của cá nhân, nhưng toàn bộ các nhiệm vụ tổng thể lại biến mất ở đâu đó".

Quan hệ giữa Nga và Vatican đã ấm dần lên kể từ sau cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Dmitri Medvedev với Đức Giáo hoàng Benedicto 16 tại Vatican hồi tháng 12/2009. Sau chuyến thăm này, hai bên đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt một thời gian dài căng thẳng giữa Nga và Vatican.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều