Vay gói 30.000 tỷ là mua nhà rẻ hơn 200 triệu đồng

Nếu khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ thì được hưởng lợi 150-200 triệu đồng/căn so với vay vốn thương mại.

 

Vay gói 30.000 tỷ là mua nhà rẻ hơn 200 triệu đồng - ảnh 1
Dự án Ehome 3 và Ehome 4 của Nam Long hỗ trợ khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng

 

Mới chỉ giải ngân được 10%

Lần đầu tiên trên địa bàn TP.HCM, một DN BĐS và một ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức hội thảo tư vấn, giải đáp những thắc mắc và giúp khách hàng tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Lê Hoàng  Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea), hiện gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 10%, tức trên 3.000 tỷ đồng trên cả nước.

Riêng tại TP.HCM giải ngân được 709 tỷ đồng cho 1.299 khách hàng, trong đó có 1.192 khách hàng cá nhân với 344 tỷ đồng, mỗi khách hàng cá nhân được vay 500-600 triệu đồng.

Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, người nhận lương từ ngân sách nhà nước, các đối tượng thu nhập thấp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã, lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể nếu đủ điều kiện sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ, vay mua xây nhà trên đất đã có.

Khách hàng phải có giấy tờ về thường trú hay tạm trú tại dự án muốn mua và có vốn tối thiểu từ 10-20% số tiền mua nhà, căn hộ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCP Nam Long cho biết: "Chúng tôi đã đi khảo sát giá nhà ở tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Australia, Malaysia thì thấy lãi suất cho vay mua nhà ở của gói 30.000 tỷ đồng hiện nay là 5%/năm bằng tiền đồng là rất cạnh tranh. Vì lãi suất cho vay thương mại của Việt Nam đang cao gấp đôi so với các nước trong khu vực".

Các chuyên gia kinh tế đã đánh giá được nếu khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, căn hộ thì được hưởng lợi 150-200 triệu đồng/căn so với vay vốn thương mại.

Hiện tại trên địa bàn TP.HCM có một số dự án hỗ trợ khách mua vay gói 30.000 tỷ như Nam Long đang có dự án Ehome 3 và Ehome 4. Theo đó, khách hàng đủ điều kiện vay vốn gói 30.000 tỷ đồng sẽ  ký kết hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư và thế chấp bằng chính căn hộ đó sẽ được nhận nhà ở ngay với những dự án đã hoàn thành.

Hiện cả hai dự án này của Nam Long đều đã hoàn tất cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội, có bể bơi, khuôn viên, khu vui chơi giải trí cộng đồng…

Thêm cú huých cho gói 30.000 tỷ

Anh Nguyễn Minh Huy, người mua nhà thắc mắc, hiện anh đang ở TP.HCM nhưng làm việc tại Bình Dương và không có hộ khẩu tại Bình Dương thì có được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ Ehome 4 của Nam Long không?

Ông Lê Minh Khánh cho biết chỉ cần anh Huy có giấy tạm trú tại Bình Dương, có đóng bảo hiểm xã hội trên 01 năm và phải có xác nhận về tình trạng chưa có nhà ở tại Bình Dương, có khả năng trả nợ vay thì sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng để mua căn hộ Ehome 4.

Chị Nguyễn Minh Hà, hỏi liệu nếu lãi suất trong thời gian tới giảm nữa thì khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng có được giảm lãi suất không hay cố định?

Ông Hoàng Sơn trả lời, lãi suất khoản vay gói 30.000 tỷ đồng cũng sẽ được điều chỉnh giảm theo lãi suất thị trường giảm.

Nhiều khách hàng khi tham gia tư vấn cho biết cũng đang gặp khó khăn về việc xác định tình trạng nhà ở. Vì hiện nay người dân muốn vay gói 30.000 tỷ đồng thì phải ra phương xác nhận và tự mình đảm bảo lời khai đó là chính xác, còn đối với cán bộ nhân viên các cơ quan thì thủ trưởng đơn vị sẽ xác nhận phần này.

“Điều này vô hình chung làm khó các thủ trưởng đơn vị vì họ phải nhận trách nhiệm đảm bảo tình trạng về nhà ở của nhân viên mình và phải mất thời gian đi xác minh. Đây cũng đang là một khó khăn cho cán bộ nhân viên khi tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng cần phải tháo gỡ trong thời gian tới”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Linh Lan
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều