Venezuela bắt hai tướng quân đội trong vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro

Hôm 14/8, Venezuela đã cho bắt giữ hai tướng quân đội cấp cao để phục vụ quá trình điều tra liên quan tới vụ ám sát hụt bằng máy bay không người lái mang theo thuốc nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

CNN đưa tin theo Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab, Trung tướng Alejandro Perez Gamez và Đại tá Pedro Zambrano Hernandez thuộc lực lượng Phòng vệ quốc gia Bolivar (GNB) đã bị bắt vào tối ngày 13/8 để phục vụ công tác điều tra vụ án ám sát hụt Tổng thống Maduro trong buổi lễ diễu binh hôm 4/8.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị ám sát hụt hôm 4/8.

Chính trị gia đối lập Juan Requesens cũng bị cáo buộc tham gia âm mưu ám sát ông Maduro. Một số nhân vật chính trị khác tại Venezuela đã bị bắt giữ.

Trong đoạn video phát trên mạng xã hội, Đại tá Hernandez cho biết ông này bị cơ quan phản gián DGCIM bắt giữ tại nhà riêng ở Caracas.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã cáo buộc các nhóm đối lập chính trị tham gia vào âm mưu ám sát hụt. Ông Maduro cũng cho rằng, “những kẻ tài trợ tiền và lên kế hoạch” đang ẩn náu ở Florida.

Còn theo ông Saab, chính quyền Venezuela đã xác định được những kẻ chủ mưu ám sát cũng như những người hỗ trợ thực hiện hành vi sai trái này.

Trong quá trình điều tra, giới chức Venezuela đã xác định được vị trí khởi hành của các máy bay không người lái (UAV) tham gia vụ ám sát đồng thời bắt giữ hai người điều khiển UAV.

“Chúng tôi đã phát hiện được những địa điểm các UAV ẩn náu trước nhiều ngày diễn ra vụ tấn công. Chúng tôi cũng xác định được danh tính những người chế tạo thuốc nổ và chuẩn bị vũ khí cùng mạng lưới liên lạc quốc tế”, ông Saab nói.

Ông Saab nói thêm, những người bị bắt giữ sẽ bị cáo buộc tội “phản quốc, cố tình ám sát, khủng bố, dính líu tới tội phạm khủng bố và nhận tài trợ từ khủng bố”.

Tổng thống Maduro may mắn không bị thương trong vụ ám sát bất thành hôm 4/8 bằng các UAV mang theo thuốc nổ ngay trong cuộc diễu binh quy mô lớn ở thủ đô Caracas.

Ông Maduro từng cáo buộc phe cánh hữu và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos liên quan tới vụ ám sát. Tuy nhiên, Colombia khẳng định đây là những lời cáo buộc vô căn cứ và cho rằng, “cứ có chuyện xảy ra ở Venezuela là ông Maduro lại đổ tội cho Colombia”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều