Venezuela: Người dân xếp hàng xuyên đêm chờ mua thực phẩm

Ngay từ sáng sớm khi các siêu thị tại thành phố Maracaibo của Venezuela vẫn chưa mở cửa, hàng đoàn người xếp hàng dài chờ sẵn để được mua các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo và sữa.

Theo Reuters, không ít người trong số họ đã phải ngủ qua đêm ngay bên ngoài siêu thị, hay uống cà phê để túc trực đến lượt mua hàng hóa. Tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu cùng với nạn hôi của tăng mạnh đã buộc ngày càng nhiều người dân Venezuela phải chờ đợi từ sớm để mua hàng. 

"Tôi không thể mua sữa cho bọn trẻ. Tôi không biết phải làm gì?", bà Leida Silva (54 tuổi) bật khóc khi đứng bên ngoài siêu thị Latino, phía bắc thành phố Maracaibo. Bà Silva đã phải đứng chờ bên ngoài siêu thị từ lúc 3 giờ sáng. 

Venezuela: Người dân xếp hàng xuyên đêm chờ mua thực phẩm - ảnh 1
Cảnh sát Venezuela được huy động tới đảm bảo an ninh trong khi người dân xếp hàng dài chờ tới lượt mua hàng hóa từ đêm. 

Mặc dù là một quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới, nhưng Venezuela vẫn phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm. Nguyên nhân là do hoạt động kiểm soát tiền tệ của chính phủ Venezuela nhằm hạn chế việc sử dụng đồng đôla Mỹ trong hoạt động nhập khẩu. Trong bối cảnh, giá dầu giảm mạnh kéo theo tình trạng lạm phát gia tăng, nền kinh tế Venezuela đang rơi vào cảnh suy thoái. 

Để ngăn chặn tình trạng hôi của và hỗn loạn an ninh, hồi đầu năm nay, một số bang tại Venezuela đã cấm người dân xếp hàng từ đêm khuya trước các siêu thị.  

"Tôi rất sợ nhưng đây là cách duy nhất mà chúng tôi có thể mua được thức ăn", bà Ofenia Gonzalez (46 tuổi) chia sẻ khi đứng chờ ngoài cửa hàng siêu thị từ đêm để mong mua được thực phẩm cho 9 đứa con. 

Chính phủ Venezuela đã buộc phải huy động lực lượng an ninh đi tuần tra hàng đêm tại thành phố Maracaibo. Chính tình trạng buôn lậu đã khiến các mặt hàng thiếu yếu ngày càng trở nên khan hiếm tại thành phố này. Những kẻ chuộc lợi cũng xếp hàng để mua, sau đó bán với giá cao hơn ở Colombia. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều