Venezuela: Ông Guaido thừa nhận thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Maduro

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela - Juan Guaido đã thừa nhận âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro đã thất bại.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela, ông Juan Guaido.

Phát biểu với tờ The Washington Post, ông Guaido nêu rõ: "Có thể bởi vì chúng tôi vẫn cần nhiều binh sĩ hơn và có thể chúng tôi cần nhiều quan chức chính quyền hơn để sẵn lòng hỗ trợ, ủng hộ việc đó (âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro - PV), ủng hộ hiến pháp".

Ông Guaido nói thêm rằng Quốc hội chắc chắn sẽ thông qua sự can thiệp của Mỹ tại quốc gia này nếu Washington đưa ra một đề nghị như vậy.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì trong trường hợp nhận được một đề xuất từ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về sự can thiệp của Washington, ông Guaido cho biết sẵn sàng cân nhắc và chấp thuận điều đó.

Ông Guaido khẳng định: "Ông John Bolton là người bạn tốt, cảm ơn ông vì tất cả sự trợ giúp mà ông đã đưa ra với sự việc ngay lúc này. Cảm ơn ông vì lựa chọn này, chúng tôi sẽ đánh giá nó, và chắc chắn sẽ cân nhắc tại Quốc hội để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Nếu cần thiết, có thể chúng tôi sẽ thông qua điều đó".

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro.

Trước đó, ngày 21/1/2019, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu nổ ra tại Venezuela nhằm chống lại Tổng thống Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Một số nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh đối lập Guaido được công nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela. Đấp trả, Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ Tổng thống hợp pháp Venezuela Maduro.

Ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông đã bắt đầu “giai đoạn cuối cùng” trong kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, kêu gọi quân đội và người dân Venezuela ủng hộ chấm dứt “sự tiếm quyền” của ông Maduro.

Trong một đoạn video trên mạng xã hội Twitter, ông Guaido phát biểu bên cạnh một nhóm người mặc quân phục và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người đang bị quản thúc tại gia. Ông Guaido nhấn mạnh: “Lực lượng vũ trang quốc gia đã lựa chọn đúng và họ cần sự ủng hộ của người dân Venezuela”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều