Venezuela “phản pháo” gay gắt khi TT Trump lớn tiếng đe dọa quân đội quốc gia

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cố tình vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Venezuela và khẳng định Mỹ vốn có lịch sử can thiệp vào xung đột ở các quốc gia Ả Rập.

“Điều lớn nhất mà Tổng thống Donald Trump muốn làm ở Venezuela là tiến hành một cuộc xâm lược quân sự. Đây chính là kiểu hỗ trợ mà Mỹ từng làm ở Iraq, Libya và Syria. Người dân Venezuela sẽ không bao giờ để bất cứ quốc gia nào đe dọa tới quyền hợp nhất lãnh thổ một lần nữa! Chúng tôi sẽ sống tự do trong hòa bình mãi mãi”, Sputnik dẫn lời bà Rodriguez.

Máy bay C-17 của không quân Mỹ chở hàng cứu trợ cho Venezuela hạ cánh xuống thành phố biên giới của Colombia hôm 16/2.

Những lời chỉ trích của bà Rodriguez được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Areaza nhấn mạnh trong một tuyên bố của chính phủ rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Venezuela bằng biện pháp quân sự và đây là hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Không chỉ muốn tạo ra một chính quyền con rối ở Venezuela, ông Donald Trump giờ còn muốn hạ lệnh trực tiếp cho quân đội Venezuela phớt lờ Hiến pháp quốc gia”, tuyên bố từ chính phủ Venezuela nêu.

Trong khi đó, phát biểu tại Miami hôm 18/2, ông Trump đã kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido.

Thậm chí, Tổng thống Trump còn nhấn mạnh rằng các quân nhân Venezuela đang tự đẩy tương lai và tính mạng của mình vào rủi ro khi tiếp tục ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuyên bố đe dọa quân đội Venezuela được ông Trump đưa ra sau khi 3 máy bay vận tải của không quân Mỹ là C-17 chở hàng cứu trợ cho người dân Venezuela và hạ cánh xuống thành phố biên giới của Colombia hôm 16/2. Mỗi chiếc C-17 của Mỹ có thể chở được số hàng 80 tấn và 100 binh sĩ.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ không để lô hàng cứu trợ của Mỹ tiến vào lãnh thổ Venezuela. Theo ông Maduro, Mỹ chỉ mượn danh gửi hàng cứu trợ để chuẩn bị cho kế hoạch can thiệp quân sự giữa lúc Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng.

Điều đáng nói, dù không nhận hàng cứu trợ từ Mỹ, nhưng Venezuela vẫn tiếp nhận hàng hóa do Trung Quốc, Nga và Cuba gửi tới.

Cụ thể, hôm 18/2, Tổng thống Maduro thông báo Nga sẽ chuyển số hàng cứu trợ nhân đạo 300 tấn tới Caracas vào ngày 20/2.

Ngay sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hôm 23/1, Mỹ và một số đồng minh đã nhanh chóng công nhận và ủng hộ ông Guaido. Thậm chí, Tổng thống Trump cho hay mọi phương án để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đang được cân nhắc bao gồm hành động can thiệp quân sự.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cùng một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ và công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều