Venezuela phong tỏa biên giới biển, hàng không ngăn hàng cứu trợ từ nước ngoài

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã cho đóng cửa một đường biên giới biển chủ chốt và không phận nhằm ngăn cản phe đối lập tìm cách đưa hàng cứu trợ từ nước ngoài vào lãnh thổ Venezuela.

Hôm nay (20/2), CNN đưa tin đại diện của chính quyền Tổng thống Maduro xác nhận Venezuela đã cho đóng cửa đường biên giới trên biển ở bang Falcon với các đảo Aruba, Curacao, Bonaire đồng thời ngăn chặn các chuyến bay tới và khởi hành từ những hòn đảo này.

Quân đội Venezuela. 

Phó Đô đốc Vladimir Quintero cho hay chính phủ Venezuela chưa xác định thời gian xóa bỏ lệnh phong tỏa biển và hàng không này.

Sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống lâm thời và đẩy Venezuela rơi vào cảnh khủng hoảng chính trị, ông Maduro đã từ chối tiếp nhận các chuyến xe chở hàng cứu trợ từ nhiều nước láng giềng tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Dù là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ dồi dào, nhưng do công tác quản lý lỏng lẻo, Venezuela đã rơi vào cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong nhiều năm qua. Ngay cả những nhu yếu phẩm cần thiết như thực phẩm, thuốc men và đồ dùng cá nhân cũng trở thành những mặt hàng “xa xỉ” ở quốc gia Mỹ Latinh.

Theo số liệu hồi tháng 11/2018 của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 3 triệu người Venezuela đã phải rời bỏ quê hương. Trong số này, 1 triệu người đã di cư sang quốc gia láng giềng Colombia.

Về phần mình, bất chấp làn sóng phản đối của những người ủng hộ ông Guaido, Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela không cần hàng hóa cứu trợ nhân đạo đồng thời cho quân đội lập chốt chặn để ngăn số hàng cứu trợ từ nước ngoài tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Trong khi đó, hôm 18/2, Tổng thống Maduro cho hay số hàng cứu trợ nhân đạo 300 tấn của Nga sẽ có mặt ở thủ đô Caracas của Venezuela vào ngày 20/2.

“Chúng tôi tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo hàng ngày. Vào ngày 20/2, 300 tấn hàng cứu trợ của Nga sẽ được vận chuyển một cách hợp pháp tới Sân bay quốc tế ở Caracas”, Sputnik dẫn lời ông Maduro.

Trước đó, chiếc máy bay quân sự đầu tiên C-17 của không quân Mỹ chở hàng cứu trợ cho người dân Venezuela đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Camilo Daza ở thành phố Cucuta của Colombia nằm sát biên giới với Venezuela hôm 16/2. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro không cho phép số hàng này tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Số hàng cứu trợ mà Mỹ định chuyển tới người dân Venezuela lần này có xà phòng, bàn chải đánh răng và các sản phẩm dinh dưỡng.

Ông Maduro nhấn mạnh việc không chấp nhận số hàng cứu trợ của Mỹ là bởi hành động này có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều