Venezuela tóm được 2 kẻ phá hoại gây mất điện cả nước suốt 5 ngày

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay, hai kẻ phá hoại đã bị bắt khi cố tìm cách đánh sập hệ thống liên lạc của đập thủy điện Guri hôm 11/3.

Hiện chính quyền Venezuela đang điều tra “ai là tác giả có năng lực” dàn dựng vụ phá hoại này. Trước đó, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ lâu nay là thủ phạm tiến hành các vụ tấn công vào hệ thống kỹ thuật điện của Venezuela. Hai đối tượng phá hoại bị Venezuela bắt giữ đã được chuyển cho tòa án để xét xử.

Venezuela rơi vào cảnh mất điện trên cả nước từ đêm 7/3. 

Sau sự cố ở đập thủy điện Guri khiến phần lớn lãnh thổ Venezuela rơi vào cảnh mất điện từ đêm 7/3, chính phủ Venezuela đã phải chạy đua với thời gian để khắc phục sự cố và khôi phục được gần 70% hệ thống điện trước khi một vụ tấn công mạng xuất hiện đánh sập hệ thống cung cấp điện một lần nữa vào chiều ngày 9/3, theo Tổng thống Maduro.

Ông Maudro nhấn mạnh thêm, một trong số máy phát điện của đập thủy điện Guri đã hoạt động tốt và chỉ có thể bị đánh sập do hành động phá hoại. Nhà máy thủy điện Guri cung cấp tới 80% điện năng cho Venezuela.

Tổng thống Maduro đồng thời lên tiếng ca ngợi “nỗ lực và thái độ” của người dân Venezuela khi duy trì tình trạng hòa bình dù phải sống trong cảnh mất điện dài ngày. Ông Maduro nhấn mạnh thêm, hành động phá hoại này là “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Dù mạng lưới điện đã được khôi phục tại một số khu vực ở Venezueal, song Tổng thống Maduro vẫn cho đóng cửa các trường học và hoạt động kinh doanh cho tới ngày hôm nay (12/3).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng tình trạng mất điện đã diễn ra “từ năm này sang năm khác vì sự thờ ơ do thiếu sót quản lý của chính quyền Tổng thống Maduro”.

Ông Pompeo cũng phủ nhận việc Mỹ liên quan tới tình trạng mất điện ở Venezuela và khẳng định Mỹ “chỉ quan tâm tới lợi ích của nhân dân Venezuela”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều