Venezuela: Vì sao ông Guaido không có thực quyền?

Theo Đặc phái viên Mỹ phụ trách Venezuela Elliott Abrams, Mỹ nhận thấy rằng thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido không có thực quyền mặc dù ông đang là quyền Tổng thống.

Vào ngày 23/1, ông Guaido đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela theo Điều 223 của hiến pháp đất nước này. Điều đáng nói đó là theo luật, quyền hạn của Tổng thống lâm thời chỉ được kéo dài trong 30 ngày.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido hiện không nắm quyền hành thực sự nào ở Venezuela.

Lý giải vì sao ông Guaido vẫn là Tổng thống tạm quyền của Venezuela mặc dù đáng lẽ ông đã phải từ chức khi thời hạn 30 ngày nêu trên kết thúc, ông Abrams cho biết quyết định của Quốc hội Venezuela là “khoảng thời gian 30 ngày nắm quyền của Tổng thống lâm thời sẽ không được tính chừng nào Tổng thống Nicolas Maduro chưa rời bỏ cương vị”.

“Vì vậy khoảng thời gian 30 ngày đó sẽ không được bắt đầu ngay, mà nó bắt đầu sau khi chính quyền Maduro kết thúc”, ông Abrams nhấn mạnh. “Vào lúc này, Quốc hội Venezuela hiện là thể chế chính trị hợp pháp duy nhất ở quốc gia này, và họ xác định rằng tính từ thời điểm nhiệm kỳ này của Maduro bắt đầu, vị trí Tổng thống Venezuela đã và đang bỏ trống”.

Khi được hỏi rằng liệu ông Guaido có thể được gọi là “Tổng thống lâm thời của một thời kỳ chuyển giao không tồn tại” hay không, ông Abrams thừa nhận rằng lúc này “ông ấy không nắm quyền hành”. “Tôi nghĩ rằng đây là điều hợp lý. Lúc này ông ấy là Tổng thống tạm quyền, song không thể thể hiện quyền lực của mình bởi Maduro vẫn đang ở đây”, ông nói.

Tuyên bố của ông Abrams được đưa ra sau khi ông Guaido trả lời báo El Pais của Tây Ban Nha rằng đối với phe đối lập Venezuela, “điều quan trọng đó là thảo luận về tất cả các lựa chọn” để buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Nói về khả năng yêu cầu sự can thiệp từ nước ngoài, ông Guaido nói rằng đây là một “lựa chọn gây tranh cãi” và rằng “99,9% người dân trên thế giới sẽ chọn hòa bình thay vì chiến tranh”. Ông cũng nói thêm, phe đối lập mong rằng sẽ có thêm nhiều quân nhân Venezuela nữa sẽ đứng về phía ông trong thời gian tới.

Không lâu sau khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào cuối tháng 1, ông đã được Mỹ, Canada cùng nhiều đồng minh Mỹ tại Châu Mỹ Latinh và Châu Âu công nhận.

Chính phủ Venezuela của ông Maduro đã gọi những động thái của phe đối lập là một âm mưu đảo chính. Nga, Trung Quốc, Bolivia, Cuba, Iran, Syria và khoảng một chục quốc gia khác đã bác bỏ tuyên bố của ông Guaido và yêu cầu các nước không được can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều