Vết nứt khổng lồ sẽ chia tách châu Phi làm đôi?

Xuất hiện tại thung lũng Rift, Kenya, miền đông châu Phi, vết nứt sâu tới gần 20 mét, rộng hơn 15 mét và đang có xu hương lan rộng hơn khiến các nhà nghiên cứu lo lắng.

Theo tờ daily star, vết nứt lớn xuất hiện ở thung lũng Rift, Kenya, miền đông châu Phi khiến nhiều nhà nghiên cứu lo lắng về việc châu Phi sẽ bị chia cắt làm đôi.

Nhà địa chất học David Ahede cho biết: "Vết nứt khổng lồ có khả năng chia cắt châu Phi làm hai phần.Với tình hình hiện tại, chúng tôi nhận định mảng kiến tạo Somali đang tách khỏi những mảng khác với tốc độ dịch chuyển hiện tại là 2,5cm".

Trên thực tế, miền đông của châu Phi đang dần bị chia cắt, do mảng kiến tạo dài tới 5000km chạy dọc về phía đông của lục địa. Mảng kiến tạo của châu Phi đã chia thành các mảng Somali và Nubia, tạo thành một hình chữ Y.

 Trong tương lai gần, mảng kiến tạo Somali có nguy cơ sẽ tách khỏi mảng Nubia. Các nhà nghiên cứu nên tiến hành những cuộc nghiên cứu toàn diện về địa hình khu vực, để giúp người dân biết rõ và tránh xa vị trí nguy hiểm. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ đối phó với những thiên tai tương tự.

Cụ Mary Wambui, 72 tuổi, ở trong ngôi nhà gần vết nứt chia sẻ khi đang cùng gia đình dùng bữa tối vào hôm thì mặt đất bỗng rung chuyển và bị tách ra, khiến ngôi nhà bị cắt ra làm hai. Sau khi sự cố xảy ra, các gia đình sống xung quanh bắt đầu di chuyển tới những địa điểm an toàn. 

Xem video vết nứt khổng lồ tách châu Phi:

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều