Vì bức tường biên giới với Mexico, ông Trump dọa đóng cửa chính phủ nhiều năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 cho biết ông đã nói với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ rằng ông sẽ để chính phủ đóng cửa "trong một thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm".

Tổng thống Mỹ Trump

Hãng AP đưa tin, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Chuck Schumer, một trong những người tham dự cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 4/1 cho biết, ông Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Quốc hội rằng ông sẽ để chính phủ đóng cửa "trong một thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí là nhiều năm".

Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, liên quan đến yêu cầu của ông Trump về kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đã bước sang ngày thứ 14.

Ông Schumer cho hay các lãnh đạo phe Dân chủ đã nói với Tổng thống Trump rằng cần mở cửa chính phủ, song ông Trump đã khước từ. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi đây là "một cuộc gặp dài dòng và đôi lúc gay gắt". Bà Pelosi nói: "Chúng tôi không thể giải quyết điều này cho đến khi chúng tôi mở cửa lại chính phủ".

Tổng thống Trump đã triệu tập cuộc họp thứ 2 giữa các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ và Cộng hòa trong tuần. Ông vẫn cương quyết đòi khoản kinh phí trị giá 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới nói trên, song tiến trình pháp lý của việc này không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Vì bức tường biên giới với Mexico, ông Trump đe dọa đóng cửa chính phủ nhiều năm (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo Reuters, Hạ viện Mỹ, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ chiếm đa số, ngày 3/1 đã thông qua dự thảo nhằm chấm dứt việc đóng cửa một phần chính phủ vốn bắt đầu từ gần 2 tuần trước ở một số cơ quan liên bang, đồng thời cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa đến ngày 8/2.

Theo những dự thảo này, các Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính và các cơ quan khác sẽ được cấp ngân sách cho đến ngày 30/9, thời điểm kết thúc năm tài khóa hiện tại.

Vài giờ trước khi bỏ phiếu, Nhà Trắng cho biết các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất ông phủ quyết cách giải quyết này nếu Quốc hội thông qua mà không bổ sung thêm bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico được chủ nhân Nhà Trắng đề xuất.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều