Vì cử tri, bà Quyết Tâm nghe cả những cuộc điện thoại lạ gọi đến

“Nhiều người thấy số lạ không nghe, nhưng tôi thấy số lạ thì nghĩ đó là cử tri nên phải nghe. Đôi khi gặp quảng cáo, rao vặt rất bực mình nhưng vẫn phải nghe vì nghĩ rằng đó là cử tri gọi đến cho mình” - Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đi tới buổi tiếp xúc.

Chiều 22/11, các ĐBQH TP.HCM đã tới tiếp xúc tại quận 2 để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội mới kết thúc. Dù vậy buổi làm việc tiếp tục trở thành nơi chất vấn về sự bức xúc của người dân từng sinh sống tại Thủ Thiêm.

Liên tục trong hơn 4h, hàng chục ý kiến xoay quanh chuyện này được các cử tri phát biểu. Nhiều ý kiến rất gay gắt, chỉ trích trực tiếp các lãnh đạo thành phố - cả người về hưu và đương nhiệm, yêu cầu xử lý thật nghiêm những người này.

Trước sự giận dữ dường như bất tận của người dân Thủ Thiêm, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm – cũng là Chủ tịch HĐND TP - phải trấn an rằng “sẽ nghe đến ý kiến cuối cùng”, đồng thời khuyên những người lớn tuổi không quá xúc động khi phát biểu, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau đó, khi trả lời những ý kiến chỉ trích trực tiếp mình và đoàn ĐBQH vì không giám sát hết các dự án sai phạm, không chuyển ý kiến của cử tri về Thủ Thiêm đến Quốc hội, bà Quyết Tâm khẳng định điều này chưa chính xác.

Bà Tâm nhấn mạnh, sau mỗi lần tiếp xúc, Tổ đại biểu đều tập hợp và báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, tuy nhiên “có việc có hiệu quả, có việc chưa”.

Ngoài ra, những kiến nghị của cử tri cũng được gửi đầy đủ tới Ban dân nguyện của Quốc hội và đưa ra trong những phiên thảo luận.

“Nhưng không phải vấn đề nào đại biểu đề nghị cũng được các cơ quan giải quyết thấu đáo” – bà cho hay.

Theo bà, ngay trong buổi tiếp xúc vào tháng 9 vừa qua, trước sự bức xúc của người dân, bà đã nhắn tin báo cáo với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và được Bí thư nhắn lại rằng sẽ nghe hết những báo cáo. Ngay ngày chủ nhật sau đó, Ban thường vụ đã họp về việc này.

“Tổ ĐBQH đã cố gắng hết sức” – bà bày tỏ và phủ nhận ý kiến cho rằng, bản thân từng khẳng định quận 2 cưỡng chế đúng. Đồng thời bà cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, bà đã cùng tổ ĐBQH và HĐND xuống rút ngẫu nhiên một số hồ sơ, từ đó phát hiện ra những vấn đề pháp lý.

“Khi cưỡng chế có người dân gọi điện cho tôi và chúng tôi đều báo cáo Ủy ban, đề nghị kiểm tra lại hồ sơ để đảm bảo đúng quy định trước khi cưỡng chế” – bà cho hay.

Người đứng đầu HĐND TP cũng thông tin rằng, bà nghe tất cả những cuộc điện thoại gọi đến nếu không có việc bận.

“Nhiều người thấy số lạ không nghe, nhưng tôi thấy số lạ thì nghĩ đó là cử tri nên phải nghe. Đôi khi gặp quảng cáo, rao vặt rất bực mình nhưng vẫn phải nghe vì nghĩ rằng đó là cử tri gọi đến cho mình” – bà nói.

Khung cảnh buổi tiếp xúc.

Chia sẻ với người dân, bà Quyết Tâm nhận định, Thủ Thiêm là “việc khó chứ không phải dễ” vì đã kéo dài hàng chục năm, tuy vậy “lãnh đạo thành phố xác định khó cũng phải sửa”.

“Thành ủy đã giao UBND TP đưa ra một số phương án, nếu Ban Thường vụ thống nhất thì sẽ báo cáo với người dân để thảo luận và đồng thuận chứ không áp đặt. Nhưng thảo luận cũng phải có ranh giới – đó là các quy định pháp luật, phải có tình, có lý để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, hài hòa với lợi ích của chính quyền và doanh nghiệp” – bà Quyết Tâm cam kết.

Đồng thời với việc này, bà khẳng định thành phố đang làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan, và “ai sai tới đâu sẽ xử lý tới đó”.

Khoảng 18h30’ bà Tâm kết thúc phần phát biểu, ngay lập tức nhiều cử tri đứng lên thể hiện sự chưa hài lòng và cho biết sẽ ở lại thêm để nói tiếp về Thủ Thiêm.

“Chúng tôi còn rất khỏe, tôi có mang theo bánh mỳ đây” – một cử tri lớn tuổi nói và cùng nhiều người khác đi xuống vị trí gần bà Tâm hơn để đối thoại.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều